Người Dao đua tài
Cứ mỗi độ xuân về, đồng bào Dao ở vùng Đông Bắc lại mở hội vui xuân với các trò chơi dân gian cùng những món ẩm thực truyền thống. Mọi người chuẩn bị cho ngày hội xuân rất công phu. Tất bật nhất là chị em phụ nữ, họ phải vào rừng từ nhiều ngày trước để tìm những lá cây tạo ra màu sắc, mùi vị phục vụ cho việc nấu xôi, gói bánh.

Không chỉ riêng những món ẩm thực, mà ngày hội xuân của đồng bào Dao còn có nét độc đáo riêng là thi hát sán cố. Đó là những bài hát dân gian, có làn điệu quen thuộc, nội dung hát về mùa màng và lời tỏ tình của đôi lứa. Những làn điệu thân quen ấy có khi được các đôi trai gái ngồi bên nhau hát suốt đêm, bên bếp lửa, bên bờ suối... Nhiều đôi trai gái nên vợ nên chồng cũng từ những ngày hội vui xuân. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian như: Đánh gụ, đẩy sào, kéo co, gọi chim, chọi gà… làm cho hội xuân của đồng bào Dao náo nức hơn bao giờ hết.

Thi gói bánh

Kéo co là một trong những trò chơi sôi động nhất của ngày hội

Phụ nữ dân tộc Dao ở xã Đại Thành, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) trong trang phục truyền thống