Lào Cai 26° - 27°
Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc
Tối ngày 18/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La, lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 14, năm 2019 đã được long trọng tổ chức.
Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc4

Tối ngày 18/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La, lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 14, năm 2019 đã được long trọng tổ chức.

Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc2

Tới dự chương trình có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Trưởng ban Chỉ đạo Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 14; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các sở, ban ngành các tỉnh Tây Bắc, cùng đoàn nghệ thuật, nghệ nhân, vận động viên, nhân dân và du khách.

Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc6

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội nhấn mạnh: "Tây Bắc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của đất nước - là vùng phên dậu của Tổ quốc. Tây Bắc có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nên thơ và hùng vĩ, là địa bàn sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em. Người dân Tây Bắc hiền hậu, chất phác mà anh dũng, kiên cường và thủy chung, son sắt. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc trưng, thể hiện qua trang phục, qua lễ hội, qua các làn điệu dân ca dân vũ, văn hóa ẩm thực… góp phần tạo nên sự đa dạng về bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam"

Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc7

Phát biểu chào mừng, ông Hoàng Quốc Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La vui mừng chào đón các đại biểu, khách quý cùng đông đảo đồng bào, đồng chí các tỉnh Tây Bắc về dự Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 14 tại Sơn La.

Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc8

Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội lần này, thông qua các điệu múa, tái hiện các lễ hội dân gian, sự hòa tấu từ những âm thanh huyền diệu của tiếng sáo, tiếng khèn, tiếng đàn tính và những lời Then say đắm lòng người; thông qua không gian trình diễn trang phục truyền thống, nghi thức trong lễ hội, các trò chơi dân gian như bắn nỏ, tung còn, kéo co, đẩy gậy... được chính các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên - là chủ thể văn hóa thể hiện, có sức lôi cuốn mạnh mẽ, sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về một Tây Bắc chứa đựng nhiều giá trị nhân văn, với cộng đồng các dân tộc có truyền thống hào hùng, yêu nước và mến khách.

Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc9

Nhân dịp này, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy bày tỏ hy vọng: "Những giá trị văn hóa đặc sắc các dân tộc Tây Bắc không chỉ được tái hiện trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội, mà những làn điệu dân ca dân vũ, các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian vô cùng đặc sắc này sẽ luôn được ngân vang ở khắp bản làng, trong các sinh hoạt cộng đồng, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, tạo thành sức mạnh, gắn chặt tình đoàn kết của đồng bào Tây Bắc với đồng bào các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước".

Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc3

Tiếp sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật với chủ đề "Tây Bắc – Sơn La hội tụ và lan tỏa" với các tiết mục như màn hát múa: "Sức sống Sơn La", song ca nam nữ: "Tây Bắc vui trong ngày hội", tốp ca nữ "Bản làng em mùa xuân"…

Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc16

Kể từ năm 1993 theo sáng kiến của các tỉnh vùng Tây Bắc và được Bộ Văn hóa – Thông tin (Nay là Bộ VHTTDL) nhất trí định kỳ 2 năm 1 lần tổ chức "Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc" với sự đăng cai luân phiên của các tỉnh trong vùng Tây Bắc.

Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc15

Qua 13 lần tổ chức theo hình thức luân phiên định kỳ, Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc đã thực sự trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, là nơi để đồng bào các dân tộc Tây Bắc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, Ngày hội cũng là dịp giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế, góp phần tạo sức hút để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc1
Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc14
Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc13

Thông qua việc tổ chức Ngày hội VHTTDL các tỉnh vùng Tây Bắc, Sơn La cũng có nhiều cơ hội quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La với các tỉnh bạn, với du khách trong và ngoài nước, tăng cường khối đoàn kết, giáo dục tinh thần yêu nước, ý thức giữ gìn và phát huy trách nghiệm văn hóa dân tộc, góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc giữa Sơn La với các dân tộc Việt Nam.

Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc12
Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc10
Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc11

Nam Nguyễn


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập