Lào Cai có thêm 4 di sản phi vật thể quốc gia
LCĐT - Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định số 3465/QĐ - BVHTTDL phê duyệt 17 di sản văn hóa phi vật thể mới được bổ sung vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia thuộc 5 loại hình: Lễ hội truyền thống; tập quán xã hội và tín ngưỡng; tiếng nói, chữ viết; nghệ thuật trình diễn dân gian; nghề thủ công truyền thống, trong đó, tỉnh Lào Cai có thêm 4 di sản phi vật thể quốc gia.
Nghệ thuật khèn của người Mông tỉnh Lào Cai.

Đó là: Lễ Gạ ma do (lễ cúng rừng) của người dân tộc Hà Nhì ở huyện Bát Xát; chữ Nôm của người Dao; nghệ thuật khèn của người Mông và Lễ Khoi kìm (cúng rừng) của người Dao đỏ.

Với việc có thêm 4 di sản phi vật thể được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là minh chứng cho công tác bảo tồn, phát huy văn hóa độc đáo của các dân tộc ít người của tỉnh Lào Cai. Từ đó, thu hút thêm khách du lịch tới địa phương tham quan, khám phá nét đẹp lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc trên địa bàn.