Thư viện tỉnh Lào Cai nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc
Với mục tiêu "tất cả vì bạn đọc, tất cả hướng tới bạn đọc", Thư viện tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm thu hút độc giả và củng cố phong trào đọc sách trên địa bàn tỉnh Lào Cai, cùng với hệ thống thư viện công cộng trong tỉnh tiếp tục được đầu tư củng cố và phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động, phục vụ mở rộng xuống cơ sở nông thôn, vùng cao, vùng dân tộc để nâng cao mức hưởng thụ sách, hình thành mạng lưới thư viện tủ sách rộng khắp; là nguồn thông tin phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp, nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới, hình thành thói quen đọc sách cho nhân dân các dân tộc thiểu số đặc biệt là giới trẻ.
Được sự quan tâm của tỉnh, thư viện được phê duyệt đề án "Mở rộng và nâng cấp Thư viện điện tử" với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng hệ thống thư viện công cộng tiếp tục được đầu tư và sửa chữa về trụ sở, mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động của thư viện; thư viện luôn quan tâm đến công tác bổ sung tài liệu, trung bình mỗi năm bổ sung khoảng 6.000 bản sách các loại và đặt mua 150 loại báo, tạp chí; thư viện huyện với 4.000 bản sách mới và 4, 5 loại báo, tạp chí mỗi năm; Nội dung tài liệu đa dạng, hình thức phong phú thỏa mãn được nhu cầu của bạn đọc trên cơ sở điều tra, nghiên cứu, tìm hiểu ý kiến bạn đọc để bổ sung, điều chỉnh tài liệu cho phù hợp. Bên cạnh phục vụ tại chỗ Thư viện tỉnh Lào Cai luôn quan tâm đến công tác phục vụ ngoài thư viện, hàng năm Thư viện tiếp tục đẩy mạnh và thu hút được đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân dân, học sinh đến với thư viện, thông qua tổ chức ngày hội đọc sách, tặng sách cho thư viện các trường, cho mượn tập thể các đơn vị Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, Trung tâm điều dưỡng người có công, Trung tâm GDLĐ- XH tỉnh, ...và duy trì phục vụ luân chuyển sách báo tới 15 điểm trong 9 huyện thành phố, mỗi năm phục vụ từ 30.000 đến 35.000 lượt bạn đọc với gần 100.000 lượt sách báo; mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế như trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và tặng sách cho thư viện dân tộc Hà Khẩu- Trung Quốc từ năm 2008 nhằm tăng cường nguồn lực thông tin vốn tài liệu tiếng Trung tại Thư viện phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu, học tập của độc giả. Công tác thông tin tuyên truyền giới thiệu sách báo luôn được đổi mới về nội dung và hình thức; thư viện tỉnh đã phối hợp với Tỉnh đoàn, phòng Giáo dục và Đào tạo, trường Hoàng Văn Thụ tổ chức ngày hội đọc sách với nhiều chủ đề khác nhau cho từng năm; cùng với nhà trường để vận động, khuyến khích và hình thành thói quen đọc sách, hướng dẫn các em lựa chọn sách báo thích hợp nhằm tôn vinh văn hóa đọc, thư viện tỉnh Lào Cai còn phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng chuyên mục "Đọc sách cho hôm nay" phát sóng 1 tuần/số giới thiệu sách theo chuyên đề và các hoạt động của Thư viện; Cùng với đó hàng năm thư viện tỉnh tổ chức trưng bày, giới thiệu từ 32- 40 cuộc theo chuyên đề và giới thiệu sách mới, biên soạn 12 số thư mục định kỳ Lào Cai qua báo chí Trung ương, 36 kỳ thư mục toàn văn địa chí Lào Cai trên cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, trang web Sở Văn hóa, TT&DL, 3- 4 số thư mục chuyên đề phòng chống tội phạm; tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề về phòng chống tội phạm, buôn bán phụ nữ trẻ em qua biên giới tại các điểm trưởng THCS, THCN trên địa bàn tỉnh. Bạn đọc đến với thư viện tỉnh sẽ được sử dụng tài liệu qua phòng đọc tổng hợp, phòng mượn sách người lớn, phòng đọc đa phương tiện, phòng mượn sách thiếu nhi theo hình thức tự chọn; để thu hút bạn đọc đến với thư viện, thủ tục làm thẻ được đơn giản hóa, nhanh chóng; thư viện tỉnh còn phối hợp với một số trường học trên địa bàn thành phố cấp thẻ tại trường tạo điều kiện tốt nhất để các em tiếp cận với những cuốn sách hay hiện có tại thư viện tỉnh. Hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong thư viện từng bước được nâng cao, với trang thiết bị hệ thống máy tính, máy chủ để lưu trữ quản lý các CSDL và khai thác thông tin có hiệu quả, ứng dụng phần mềm tin học vào công tác quản lý thư viện và phục vụ bạn đọc; tháng 6/2013 Thư viện tỉnh Lào Cai đã khai trương Website: thuvientinhlaocai.vn nhằm giới thiệu, quảng bá các hoạt động của thư viện với bạn đọc; trong thời gian tới thư viện tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả nhằm giúp bạn đọc tìm kiếm thông tin một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất. Với tất cả những nỗ lực phấn đấu của toàn thể đội ngũ cán bộ làm công tác thư viện trong toàn tỉnh; với tình yêu nghề, sáng tạo, trách nhiệm, luôn chủ động tìm tòi, tận tụy với công việc sẽ là một đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển của thư viện, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, để hoạt động của thư viện luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương, góp phần vào việc tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, phổ biến khoa học kỹ thuật mới, bồi dưỡng, giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh cho mọi tầng lớp nhân dân ./.