Lễ hội Xuống đồng truyền thống của đồng bào Tày xã Tà Chải
LCĐT - Ngày 9/2, đồng bào dân tộc Tày ở xã Tà Chải (Bắc Hà) tưng bừng mở hội Xuống đồng.
Tiết mục văn nghệ tại lễ hội.

Lễ hội Xuống đồng được mở màn bằng lễ cúng trời đất, cầu chúc năm mới, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt. Các thôn và từng dòng họ dâng mâm cúng gồm các sản vật do chính bàn tay lao động cần cù của đồng bào nơi đây làm ra.

Nhộn nhịp vòng xòe.

Sau phần lễ, ông chủ lễ hội gióng lên hồi chiêng bắt đầu phần hội, với các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước đổi mới và tinh thần lao động cần cù của đồng bào dân tộc Tày. Tiếp đó, diễn ra các hoạt động thể thao truyền thống, như ném còn, kéo co…

Thi ném còn.

Với những nét văn hóa truyền thống, đặc sắc, đặc biệt là văn hóa xòe của đồng bào dân tộc Tày đã thu hút đông đảo người dân các địa phương trong huyện và khách du lịch đến tìm hiểu khám phá nét đẹp của lễ hội.

QUANG MINH
1 2 3 4 5  ...