KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP TRUNG TÂM VĂN HÓA TINHT LÀO CAI (1998 - 2013)
“Nhìn lại quãng thời gian 15 năm phấn đấu và trưởng thành của Trung tâm Văn hóa tỉnh Lào Cai. Bài viết này không có ý định ca ngợi thành tích, biểu dương công trạng mà chỉ có một mong muốn giản đơn là: Để anh chị em đồng nghiệp và bè bạn gần xa một phần nào hiểu thêm về những suy tư, những công việc qua 15 năm học tập – lao động và phục vụ, đồng thời cần thêm sự quan tâm, giúp đỡ, động viên để tập thể anh em phòng Thông tin triển lãm phấn khởi, tự tin hơn nữa và vững bước hơn trên những chặng đường mới”.
Thấm thoát đã 15 năm qua đi, cùng với sự phát triển và trưởng thành của Trung tâm Văn hóa tỉnh là một chặng đường với rất nhiều công việc, sự kiện mà ở đó có sự đồng hành của tập thể anh em cán bộ, nhân viên phòng Thông tin triển lãm. Với quân số biên chế hoạt động thường xuyên chỉ có trên dưới một chục người, trình độ chuyên môn nghiệp vụ không đồng đều, mỗi người lại có một quá trình công tác, một sở trường, sở đoản, thế mạnh khác nhau, mỗi người có một hoàn cảnh sống và tính cách khác nhau. Nếu như cả phòng mà lên sân khấu biểu diễn thì không thể nào sắp xếp thành một tốp ca hoàn hảo. Nhưng chính sự khác nhau ấy lại tạo nên một tập thế đa năng. Người thì kẻ vẽ, người thì cắt chữ đẹp, thiết kế ma két trưng bày nhanh, người thì trang trí sân khấu khéo léo, treo, đóng giỏi…..Và tất cả lại kết thành sức mạnh đoàn kết, gắn bó với nhau trong mỗi công to, việc nhỏ để: Nhiệm vụ nào cùng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, giao việc gì cũng làm được và luôn luôn cố gắng làm cho đẹp, làm cho tốt. Chức năng nhiệm vụ của phòng Thông tin triển lãm có một đặc thù riêng, để làm tốt những công việc được giao, anh em cả phòng phải thường xuyên chuyên tâm quan sát, tìm hiểu trong sách vở, tài liệu trên các phương tiện thông tin và trong đời sống thực tiễn, học tập rút kinh nghiệm mới có thể hoàn thành các yêu cầu nhiệm vụ được giao, cho nên không có việc gì là không làm được. Về trang trí: Anh em trong phòng có thể tự thiết kế, lên ma két, pa nô hội nghị, hội thảo, phông biểu diễn nghệ thuật, các lễ hội, các sự kiện lớn của các huyện, của tỉnh kề từ vài mét vuông lên hàng trăm mét vuông, trang trí các không gian từ phòng họp đến cả những khu vực rộng lớn; thậm chí có những sự kiện phải trang trí phục vụ công tác tuyên truyền trên địa bàn thành phố tỉnh lỵ và trên địa bàn các huyện trong toàn tỉnh. Để phục vụ cho các hoạt động lễ hội, các hoạt động thông tin tuyên truyền của tỉnh, anh em phải tham khảo các tài liệu tự thiết kế ma két sân khấu, thiết kế phục trang, đạo cụ …. như vậy là: tất cả từ nước non, cây cỏ, nhỏ thì từ con cá, bắp ngô, bông lúa, quả còn, máy tính, iphone, to thì đầu ngựa, đầu trâu, cây nêu, dao quắn, đinh ba, mũ áo, đai vàng, giày hia, bệ rồng ngọc hoàng…. To hơn nữa là máy kéo, máy ủi, đại bác, xe tăng….cứ có gợi ý yêu cầu là phòng Thông tin triển lãm đều làm được và làm giống y như thật. Trong mọi việc được giao anh em trong phòng tự phân công nhau thực hiện từ lên ma két, tìm hiểu mẫu mã, cắt đóng, dán, sơn vẽ….từ thiết kế đến thực hiện thi công là cả một quá trình lao động tích cực và trách nhiệm. Tất cả mọi công việc hầu như được làm bằng sự khéo léo của những đôi tay và sức người là chính. Hiện trường và không gian, thời gian lao động theo yêu cầu công việc rất đa dạng; có nhiều cuộc Ban giám đốc cơ quan cùng anh em phải làm thông đêm đến sáng tại hiện trường trong điều kiện nắng lửa, mưa dầm, đêm đông giá rét. Một bữa cơm hộp ở trên đèo gió hay bên bờ sông, bãi cỏ là chuyện bình thường. Mỗi sự kiện công việc, tập thể phòng luôn là một đội đi trước về sau, trang trí trước cho kịp thời gian, trông nom theo dõi trong quá trình diễn ra sự kiện, chỉ khi nào xong hẳn mới yên tâm và thu dọn đồ đoàn khăn gói ra về. Những thành tích của cơ quan, của ngành, của các hội thi, hội diễn địa phương, khu vực….trong 15 năm qua được UBND tỉnh, cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, TT & DL và Chính phủ khen tặng đều có một phần nhỏ công đóng góp của tập thể phòng Thông tin triển lãm. Cũng trong thời gian 15 năm ấy tất cả anh em trong phòng đều phấn đấu học tập để nâng cao học vấn, trình độ chuyên môn, khả năng thực hành để tập thể phòng trở thành một đơn vị tác nghiệp thành thạo. 15 năm qua đi anh em trong phòng có những thay đổi về nhân sự, mỗi cá nhân có những lúc vui, buồn nhưng phòng Thông tin triển lãm luôn luôn đầy ắp tiếng cười, trong sinh hoạt, họp hành, anh em trong phòng phê bình góp ý với nhau thẳng thắn, chân thành và mọi việc đều nét như những dòng chữ ở trên phông chính. Những mắc mớ riêng tư chỉ thoảng qua như những dải voan mờ. Tập thể anh em luôn động viên khắc phục mọi khó khăn trong cuộc sống, cùng nhau tất cả quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Chuyện về phòng Thông tin triển lãm nếu kể hết thì còn dài lắm; nhưng có một điều chắc chắn rằng: Tất cả những gì đã làm được, những thành tích được ghi nhận của phòng Thông tin triển lãm luôn luôn có sự theo dõi, quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan đơn vị trong toàn ngành, các thế hệ những người trực tiếp phụ trách cơ quan và anh em bè bạn gần xa đã tận tâm nhiệt thành giúp đỡ. Những thành tích đã đạt được và những nỗ lực phấn đấu vươn lên trong 15 năm qua rất đáng khích lệ tự hào, những thành tích đó cũng là điểm tựa để anh em phòng Thông tin triển lãm làm cơ sở và niềm tin phấn đấu trở thành một tập thể đoàn kết, gắn bó vững mạnh và là một tập thể khéo tay hay làm của Trung tâm Văn hóa tỉnh Lào Cai.
1 2 3 4 5  ...