Đền Đồng Ân đón nhận Bằng di tích cấp tỉnh
LCĐT - Tới dự Lễ đón Bằng công nhận Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh vào sáng nay (19/2) có đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.  

Đền Đồng Ân (tên gọi khác là đền Mi) thuộc thôn Quyết Tâm, xã Thái Niên (Bảo Thắng) là di tích có lịch sử lâu đời. Tên gọi Đồng Ân có từ xa xưa với ý nghĩa là nhân dân trong vùng cùng biết ơn Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại vương - Trần Quốc Tuấn, người đã có công trong cuộc chiến đánh đuổi giặc ngoại xâm Nguyên - Mông.

Lễ đón Bằng công nhận đền Đồng Ân là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh.

Tương truyền, vào năm giặc phương Bắc tràn xuống, một vị tướng tài nhà Trần được cử lên chặn giặc và bị thương rồi dưỡng thương ở vùng đất rộng lớn ven sông Hồng. Về sau, người dân chỉ thấy còn lại bộ áo giáp nên đã lập lên ngôi đền để tưởng nhớ công ơn đánh giặc của vị tướng đó. Sau này, đền thờ vọng Đức Thánh Trần - Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn .

Với vị trí chiến lược ven sông Hồng, đền Đồng Ân sau này là nơi hoạt động cách mạng bí mật của quân và dân Bảo Thắng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận đền Đồng Ân là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh.                                             Ảnh: Phạm Đức

Buổi lễ thu hút hàng nghìn người dân.

Đền Đồng Ân sẽ là điểm sáng trên bản đồ du lịch của tỉnh khi được kết nối với các điểm di tích khác trên địa bàn huyện Bảo Thắng như chùa Liên Hoa, xã Phong Niên, đền Ngòi Bo, xã Gia Phú.

Cùng với hệ thống các di tích tọa lạc dọc sông Hồng như: đền Thượng, đền Mẫu, đền Cấm, đền Quan, đền Đôi Cô, đền Bảo Hà... thì đền Đồng Ân sẽ làm phong phú hơn các địa chỉ du lịch của tỉnh.

THẾ HOÀN
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 427
  • Trong tuần: 4,301
  • Tất cả: 1,587,728
Đăng nhập