Đêm lễ hội “Sa Pa rực rỡ sắc màu"
Một điểm nhấn trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa lẽ hội đường phố với chủ đề “Sa Pa rực rỡ sắc màu”, diễn ra vào tối 01/11 tại sân Quần thị trấn Sa Pa.
Chương trình “Sa Pa rực rỡ sắc màu” huy động trên 400 diễn viên từ Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh, Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch, các đơn vị thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nghệ nhân trong tỉnh và lực lượng diễn viên quần chúng... tham gia diễu hành, hoạt náo. Các diễn viên tham gia biểu diễn trình diễn những màn nghệ thuật mang đậm sắc thái văn hóa của đồng bào các dân tộc: Mông, Dao, Tày, Giáy… theo nhiều chủ đề như "Rừng hoa Sa Pa", "Sa Pa - rượu", "Sa Pa - thuốc", "Âm vang điệu khèn đón bạn", "Vũ hội khèn Mông", "Văn hóa ruộng bậc thang"… Trong tiếng trống hội rộn ràng của dân tộc Bố Y huyện Mường Khương và dân tộc Dao Tả Phìn, đoàn diễu hành qua sân quần và các tuyến phố: Thạch Sơn - Trường Trung học cơ sở Kim Đồng - Ngũ Chỉ Sơn. Trên lộ trình, đoàn diễu hành dừng tại ngã tư Thạch Sơn - Xuân Viên, ngã ba Thạch Sơn - Kim Đồng, ngã ba Kim Đồng - Ngũ Chỉ Sơn, ngã ba Xuân Viên - Ngũ Chỉ Sơn để nhân dân được thưởng thức những màn trình diễn nghệ thuật sống động, độc đáo. Sau màn trình diễn trống hội, du khách sẽ được đắm mình trong hương sắc hoa Sa Pa. Sắc màu rực rỡ của các loài hoa xứ lạnh từng làm say lòng bao du khách tới tham quan "Thành phố trong sương" sẽ được tái hiện tại lễ hội đường phố. Hình ảnh các loài hoa đặc trưng của Sa Pa như: Hồng, thược dược, đỗ quyên, hoa mận, hướng dương, phong lan... sẽ được các diễn viên cầm trên tay và biểu diễn dọc các tuyến phố trong phần trình diễn mang tên "Rừng hoa Sa Pa". Rượu cũng là nét đặc trưng được lựa chọn để trình diễn tại lễ hội. Phần trình diễn "Sa Pa - rượu" giới thiệu một số loại rượu đặc trưng của Sa Pa như: Rượu Thanh Kim, rượu Sơn tra, rượu thuốc, rượu mận Tả Van… Các chàng trai, cô gái trong trang phục màu trắng, tay cầm bầu rượu và chén rượu vừa đi vừa múa, hát. Tại các điểm dừng, các chàng trai, cô gái trình diễn điệu múa mời rượu sôi động, vui nhộn với nhiều động tác như mời rượu, trổ tài chúc rượu, uống rượu... Lễ hội đường phố Sa Pa không lẫn với lễ hội đường phố ở bất cứ đâu vì qua các hình tượng nghệ thuật được thể hiện trong đoàn diễu hành. Lễ hội đường phố lần đầu tiên được tổ chức công phu với nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn đã thu hút sự chú ý của rất đông du khách có mặt tại đêm Sa Pa huyền ảo. Chương trình Lễ hội tuy lần đầu tiên được tổ chức nhưng đã thu hút rất đông du khách và nhận được những phản hồi tích cực, đó cũng là động lực để Lào Cai tìm tòi những sản phẩm du lịch hấp dẫn hơn nữa nhằm tuyên truyền và quảng bá du lịch, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Sa Pa, Lào Cai. Cũng trong chương trình, Ban tổ chức đã vinh danh trên 80 nhà tài trợ cho Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa với tổng mức tài trợ là 1,9 tỷ đồng.