Lào Cai 28° - 29°
CHỦ TỊCH UBND TỈNH TRỊNH XUÂN TRƯỜNG ĐỐI THOẠI VỚI ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN VỀ KHỞI NGHIỆP, LẬP NGHIỆP
Sáng 13/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên tỉnh Lào Cai năm 2023 với chủ đề: “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp từ thế mạnh của địa phương và ứng dụng chuyển đổi số trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp với thanh niên”.

 

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

anh tin bai
Quang cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã; lãnh đạo, cán bộ đoàn chủ chốt các cấp bộ đoàn cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

anh tin bai
Các đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Nội vụ đã báo cáo khái quát về tình hình thanh niên hiện nay. Theo đó, thanh niên hiện chiếm gần 20% dân số toàn tỉnh. Xác định việc đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền luôn quan tâm tạo nhiều điều kiện, cơ hội để trưởng thành, lập thân, lập nghiệp trên quê hương.

anh tin bai

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh duy trì Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Lào Cai với 37 thành viên là cán bộ đoàn chủ chốt, những doanh nhân trẻ, chủ nhiệm hợp tác xã, các mô hình phát triển sản xuất kinh doanh giỏi do thanh niên làm chủ. Toàn tỉnh có 124/127 xã có tổ tiết kiệm vay vốn của thanh niên. Tổng dư nợ vốn vay ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội do các cấp bộ đoàn quản lý là trên 842 tỷ đồng với 16.829 hộ dư nợ.

anh tin bai

Các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm cho thanh niên được quan tâm. Nhiều hình thức, giải pháp nhằm hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thanh niên khởi nghiệp thông qua các cuộc thi, diễn đàn khởi nghiệp, từ đó kết nối ý tưởng khởi nghiệp với các nhà đầu tư tiềm năng được triển khai; sử dụng tốt các nguồn vốn vay, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo…

anh tin bai
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì nội dung đối thoại với thanh niên.

Trong không khí dân chủ, cởi mở, nhiều vấn đề được đoàn viên, thanh niên quan tâm, đặt câu hỏi đến Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành. Ý kiến của đoàn viên, thanh niên tập trung vào các nhóm vấn đề chính gồm: giải pháp, cơ chế hỗ trợ vốn cho thanh niên phát triển kinh tế; đào tạo nghề, hướng nghiệp, giải quyết việc làm; giải pháp để thanh niên tiếp cận, ứng dụng khoa học công nghệ vào chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh; các điều kiện cần thiết để thanh niên có thể tiếp cận được nguồn vốn vay; cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã do thanh niên làm chủ; hợp tác kinh tế quốc tế....

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến của thanh niên cho rằng hiện nay còn gặp nhiều khó khăn trên con đường tiến thân, lập nghiệp, đề nghị tỉnh có cơ chế, chính sách, giải pháp trong giải quyết việc làm cho thanh niên, cũng như thu hút sinh viên sau khi tốt nghiệp trở về làm việc tại địa phương; có giải pháp hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp, dự án, mô hình cho thanh niên khởi nghiệp; nâng cao trình độ tay nghề cho thanh niên…

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Trong khuôn khổ hội nghị đã có 21 ý kiến của đoàn viên, thanh niên ra. Từng ý kiến, kiến nghị, đề xuất của thanh niên đều được trao đổi, giải đáp, làm rõ. Những vướng mắc của các bạn trẻ đã được lãnh các sở, ngành trực tiếp trao đổi, trả lời, giải đáp với tinh thần dân chủ và trách nhiệm.

anh tin bai

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông giải đáp một số nội dung đoàn viên, quan tâm.

anh tin bai
Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định các cấp, các ngành, các địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện để cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp trên quê hương.

 
.anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị

Để tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thanh niên, nhất là vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp, đồng chí đề nghị thanh niên cần tiếp tục phát huy tính tiên phong, dám nghĩ dám làm, chủ động, tích cực học tập, xác định khởi nghiệp, lập nghiệp phù hợp với bản thân và có tính khả thi. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn đoàn viên, thanh niên cũng cần phải chủ động tìm hiểu về chủ trương, cơ chế, chính sách của Nhà nước, của địa phương để thanh niên tiếp cận nhanh chóng các chính sách hỗ trợ, tiếp cận nguồn vốn, giúp đỡ thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Liên quan đến các đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và yêu cầu các cấp, các ngành rà soát lại cơ chế, chính sách, trên cơ sở quy định của pháp luật tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; nghiên cứu tham mưu thành lập trung tâm hỗ trợ - đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ nói riêng thông tin kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển và đồng thời hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành cần quan tâm đến các nhóm vấn đề theo từng lĩnh vực mà thanh niên khởi nghiệp đang gặp khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ, giải quyết; quan tâm vấn đề lao động, giải quyết nhu cầu việc làm cho thanh niên; hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tổ chức đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đổi mới trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết thanh niên, triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua nhằm phát huy vai trò, tiềm năng, thế mạnh của thanh niên trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; có bản lĩnh vững vàng, ý chí, khát vọng vươn lên, tinh thần ham học hỏi, cầu thị tiến bộ, có hoài bão, khát khao cống hiến cho quê hương ngày càng phát triển.

Theo: Báo Lào Cai

https://baolaocai.vn/chu-tich-ubnd-tinh-trinh-xuan-truong-doi-thoai-voi-doan-vien-thanh-nien-ve-khoi-nghiep-lap-nghiep-post372048.html


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập