KHẨN: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm
CTTĐT - Nhận định trong thời gian tới các loại dịch bệnh tiếp tục phát sinh và lây lan là rất cao; đặc biệt công tác quản lý đàn chó nuôi hạn chế, nguy cơ lớn xảy ra bệnh Dại; Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản khẩn số 131/UBND-NLN ngày 08/01/2024 yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu:

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố

Tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đảm bảo mục tiêu, hiệu quả theo Kế hoạch số 426/KH-UBND ngày 01/12/2023 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm và bệnh động vật thủy sản tỉnh Lào cai năm 2024.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện, UBND cấp xã chủ động giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới phát sinh ở phạm vi hẹp, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, chậm khai báo dịch bệnh, bán chạy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh. Tổ chức thực hiện việc kê khai hoạt động chăn nuôi trên địa bàn theo đúng quy định tại Luật Chăn nuôi.

Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 6496/UBND-NLN ngày 14/12/2023 về việc tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyện động vật, sản phẩm động vật trái phép theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung về nguy cơ, tác hại của dịch bệnh trên đàn vật nuôi và các biện pháp phòng, chống, đặc biệt là tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi và thực hiện nghiêm việc kê khai hoạt động chăn nuôi với UBND cấp xã. Chủ động phòng bệnh, không giấu dịch, bán chạy, vứt xác động vật ra ngoài môi trường…

Đối với công tác quản lý đàn chó nuôi, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn lập sổ quản lý chó nuôi trên địa bàn, thống kê chính xác số hộ nuôi và số chó nuôi ở từng khu dân cư, thôn, xã; hướng dẫn, yêu cầu các hộ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm các quy định quản lý đàn chó nuôi (khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó trong khuôn viên gia đình; chó khi đưa ra khỏi nhà phải được xích, rọ mõm và có người dắt, đảm bảo an toàn cho người xung quanh). Thành lập, duy trì đội chuyên trách để bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh Dại, có dấu hiệu mắc bệnh Dại… đặc biệt tại khu vực từng phát sinh bệnh, khu vực đô thị, nơi tập trung đông dân cư, khu du lịch. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về tiêm phòng, quản lý đàn chó nuôi.

Công tác quản lý đàn chó nuôi còn hạn chế, vẫn còn tình trạng thả rông.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó, mèo đối với cộng đồng. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh khi để dịch, bệnh Dại lây lan và có người tử vong do bệnh Dại xảy ra trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh. Tham mưu các văn bản chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 426/KH-UBND ngày 01/12/2023 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm và bệnh động vật thủy sản tỉnh Lào cai năm 2024.

Tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật; tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm; xây dựng cơ sở giết mổ tập trung và quản lý hoạt động giết mổ.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện tốt công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật theo quy định. Tổ chức triển khai giám sát chủ động để phát hiện sớm, cảnh báo kịp thời tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi; phối hợp với chính quyền địa phương xử lý dứt điểm các ổ dịch mới phát sinh, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Các sở, ngành liên quan

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình và nội dung được phân công tại Kế hoạch số 426/KH-UBND ngày 01/12/2023 của UBND, chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện tốt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.

CTTĐT