Lào Cai 14° - 15°
Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Giải pháp nâng cao thành tích, chất lượng Thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2019"
CTTĐT - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Cổng TTĐT tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình Tọa đàm trực tuyến giữa các tổ chức, cá nhân với ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch với chủ đề: "Giải pháp nâng cao thành tích, chất lượng Thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2019"
Chương trình tọa đàm sẽ tập trung vào các vấn đề:
-Những kết quả, khó khăn, bất cập trong triển khai phong trào thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh Lào Cai;
-Những Kết quả, khó khăn trong huấn luyện thể thao thành tích cao của đoàn thể thao Lào Cai;
-Các giải pháp nâng cao phong trào thể dục, thể thao và thể thao thành tích cao trong năm 2019;
Dưới đây là nội dunng chương trình

Xem tại đây ( Link Đối thoại trực tuyến)
Xem tại đây (Link youtube)

 • Người hỏi: Ban biên tập
  Tại Đại hội Thể thao toàn quốc, Đoàn thể thao tỉnh Lào Cai với 50 vận động viên tham dự 10 môn thi đấu và đã giành được 11 huy chương các loại, xếp thứ 46/65 tỉnh, thành, ngành tham dự và xếp thứ 7/19 tỉnh miền núi toàn quốc và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen. Vậy đây có phải là thành tích cao nhất từ trước tới nay của tỉnh Lào Cai tại các kỳ đại hội, thưa ông?

  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Đại hội Thể thao toàn quốc lần này thành tích đạt được không phải là cao nhất so với các kỳ Đại hội thể thao toàn quốc mà tỉnh Lào Cai tham dự (Kỳ Đại hội có thành tích cao nhất của Đoàn Lào Cai là Kỳ Đại hội lần thứ VI năm 2010, kỳ đại hội đó tỉnh Lào Cai đã đạt được 15 huy chương các loại. Trong đó, có 4 huy chương Vàng, 6 HCB, 5 HCĐ, xếp thứ 37/66 tỉnh thành, ngành tham dự). Tuy nhiên tại kỳ Đại hội Thể thao năm nay lần đầu tiên tỉnh Lào Cai có VĐV phá kỷ lục quốc gia ở bộ môn thể thao Olympic đó là VĐV Hoàng Thị Duyên, phá kỷ lục quốc gia ở nội dung tổng cử (với thành tích là 211kg). Bên cạnh đó Chúng ta đã có được những bài học kinh nghiệm sâu sắc từ khâu tuyển chọn, huấn luyện đến thi đấu để chuẩn bị tốt hơn cho các gải đấu lớn,  do vậy có thể khẳng định  Đại hội Thể thao toàn quốc lần này cũng là một kỳ Đại hội Thành công của Đoàn Thể thao Lào Cai.
 • Người hỏi: Ban biên tập
  Thưa ông được biết rằng Đoàn thể thao tỉnh Lào Cai đặt ra mục tiêu sẽ giành được 18 Huy chương các loại, nhưng thực tế chúng ta chỉ đạt được 11 huy chương tại Đại hội Thể thao toàn quốc? Vậy nguyên nhân do đâu, thưa ông?

  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Có thể nói trong thi đấu thể thao thì có rất nhiều yếu tố mang lại thành tích, trong đó các yếu tố như: Tâm lý thi đấu; may mắn trong thi đấu; công tác chuẩn bị về kỹ chiến thuật, thể lực cho VĐV, Ví dụ như:
  + Về yếu tố may mắn: đối với các bộ môn đối kháng trực tiếp VĐV của chúng ta bốc thăm gặp ngay VĐV là hạt giống của giải thì cơ hội giành huy chương của ta gần như không có.
  + Về yếu tố tâm lý thi đấu: tại Đại hội thể thao lần này, Đoàn thể thao Lào Cai rất kỳ vọng và đặt mục tiêu cao vào VĐV Hoàng Thị Duyên ở nội dung Cử giật vì nội dung Cử giật là nội dung sở trưởng của VĐV Hoàng Thị Duyên, thành tích trong tập luyện và thi đấu của VĐV ở nội dung này là 105kg và cũng ở nội dung này VĐV đã đạt HCB giải Vô địch Cử tạ thế giới năm 2018. Tuy nhiên tại Đại hội thể thao toàn quốc lần này ở nội dung Cử giật do áp lực tâm lý VĐV chỉ thực hiện được thành tích là 96kg thua VĐV đạt HCV 1kg.
  + Về đánh giá lực lượng VĐV: Chúng ta đã kỳ vọng và đặt niềm tin rất cao vào các VĐV trẻ, đa số là những VĐV lần đầu tiên tham gia giải đấu lớn nên chưa vượt qua được rào cản tâm lý làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.
  Với các lý do trên đó chính là nguyên nhân dẫn đến đoàn thể thao Lào Cai chưa đạt được  mục tiêu đã đề ra.

 • Người hỏi: Ban biên tập
  Thưa ông có ý kiến cho rằng các thành tích của đoàn thể thao Lào Cai tại các giải đấu lớn mới chỉ dừng lại ở thành tích cá nhân, mang dấu ấn cá nhân: Wushu, Pencak Silat, Boxing, Taekwondo,Võ cổ truyền, Muay … còn các nội dung mang tính chất tập thể đòi hỏi đầu tư chuyên sâu thì chưa có. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Để phát triển được môn thể thao tập thể thì đòi hỏi phải đầu tư rất nhiều về cơ sở vật chất và kinh phí. Ví dụ như môn Bóng đá hầu hết các đội bóng có thành tích cao trong nước đều được đầu tư từ nguồn kinh phí Xã hội hóa từ các Doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn, như Câu lạc bộ FLC Thanh Hóa, CLB Hoàng Anh Gia Lai, CLB T&T Hà Nội …Trong khi đó, tỉnh Lào Cai vẫn là một tỉnh gặp rất nhiều khó khăn so với các tỉnh, thành trên toàn quốc, các thiết chế thể thao mới được đầu tư và trang bị về CSVC còn hạn chế, thiếu thốn. Do vậy tỉnh Lào Cai chỉ mới đầu tư được các môn thể thao cá nhân với chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả mang lại rất cao. Tuy nhiên, trong thời gian tới với chính sách ưu đãi của tỉnh  rất hy vọng các Doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn, các mạnh thường quân tham gia đầu tư cho các môn thể thao tập thể của tỉnh Lào Cai, để thể thao Lào Cai có thể phát triển toàn diện.
 • Người hỏi: Ban biên tập
  Để phong trào TDTT trên địa bàn từng bước đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng và hiệu quả, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã và đang tập trung vào những nội dung gì? 
  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Trả lời: Để phong trào TDTT trên địa bàn từng bước đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng và hiệu quả, hiện nay Sở VHTTDL đang tập trung vào các nhiệm vụ sau:
  Một là: Nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành:
  - Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực TDTT. Tham mưu xây dựng các quy hoạch, chính sách phát triển thể thao. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động thể thao, các hoạt động kinh doanh dịch vụ, sản phẩm thể thao.
  Hai là: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền
  - Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và của người dân về TDTT.
  Ba là: Tăng cường đầu tư về nguồn lực:
  - Tham mưu xây dựng các công trình thiết chế thể thao quan trọng, như: Sân vận động của tỉnh, các công trình thiết chế thể thao quan trọng cấp huyện và Trung tâm văn hóa, thể thao xã; hỗ trợ xây dựng sân thể thao cấp thôn, ưu tiên vùng có hoàn cảnh đặc biệt, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
  - Đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa, khuyến khích, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cơ sở về TDTT theo quy định của pháp luật; hỗ trợ kinh phí tổ chức, các hoạt động thể dục thể thao.
  - Mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác quốc tế về TDTT. Tranh thủ các nguồn lực của nước ngoài cho phát triểnTDTT.
  Bốn là: Tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách về TDTT.
  - Tăng cường kiểm tra, rà soát các chính sách, văn văn bản quy phạm pháp luật về TDTT, kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế những quy định không còn phù hợp.
  Năm là: Tăng cường phát triển nguồn nhân lực cho TDTT
  - Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý TDTT, Huấn luyện viên TDTT, thực hiện tốt công tác “chuẩn hóa” cán bộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ công chức, viên chức ngành TDTT. 
  - Tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, CC, VC và các cộng tác viên TDTT, đặc biệt là cán bộ cấp xã và thôn bản. 
 • Người hỏi: Ban biên tập
  Thưa ông được biết là phong trào thể dục thể thao quần chúng là nền tảng để phát triển thể thao thành tích cao. Vậy, phong trào này được đã được tỉnh Lào Cai quan tâm, trú trọng phát triển như thế nào?
  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Để phát triển phong trào TDTT quần chúng, trong thời gian qua các cấp, các ngành của tỉnh Lào Cai đã chú trọng, quan tâm phát triển, cụ thể:
  - Tập trung chỉ đạo các cơ sở xây dựng mạng lưới Câu lạc bộ các môn Thể thao, trong đó chú trọng tới các môn thể thao dân tộc (Bắn nỏ, Kéo co, Đẩy gậy...)
  - Tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia tập luyện Thể dục Thể thao thường xuyên.
  - Vận động nhân dân, các hộ gia đình tích cực thực hiện các tiêu chí về “Gia đình Thể thao”.
  - Tăng cường cơ sở vật chất phục vụ cho luyện tập Thể dục thể thao cũng đã dần đáp ứng được nhu cầu tập luyện của mọi người. 
  - Tổ chức nhiều hoạt động TDTT để mọi người tham gia.
  - Hỗ trợ về dụng cụ tập luyện cho các câu lạc bộ.
  - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng chương trình phối hợp để phát triển phong trào TDTT tại các cơ qua đơn vị, như: Phối hợp với Sở GD – ĐT để phát triển phong trào TDTT trường học; phối hợp với BCHQS tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai để phát triển phong trào TDTT trong lực lượng vũ trang; phối hợp với Tỉnh đoàn để phát triển phong trào TDTT trong lực lượng Thanh, thiếu niên, nhi đồng; Phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh để phát triển phong trào TDTT trong lực lượng can bộ CNVC và người Lao động; phối hợp với Ban Dân tộc để phát triển phong trào TDTT trong đồng bào dân tộc thiểu số ...

 • Người hỏi: Ban biên tập
  Với việc tổ chức thành công hàng chục giải thể thao trong hệ thống Thể thao Olympic, điển hình là Giải Marathon vượt núi Việt Nam (VMM 2018), giải Đua xe đạp Quốc tế “Một đường đua hai quốc gia” Hồng Hà, Trung Quốc- Lào Cai Việt Nam; giải quần vợt Cúp đền thượng, Cúp Phansipan… đã thu hút hàng nghìn vận động viên tham gia. Vậy tại sao tỉnh Lào Cai không nâng tầm các giải đấu này thành giải chuyên nghiệp?
  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Trong những năm gần đây phong trào thể thao tỉnh Lào Cai không ngừng phát triển và đã tổ chức thành công nhiều giải thể thao trong khu vực và toàn quốc thu hút đông đảo các VĐV trong cả nước về tham gia, điển hình như Giải Marathon vượt núi Việt Nam (VMM 2018), giải Đua xe đạp Quốc tế “Một đường đua hai quốc gia” Hồng Hà, Trung Quốc- Lào Cai Việt Nam; giải xe đạp Cúp đền thượng; Giải Quần vợt Cúp Đền Thượng…
  Tuy nhiên đây chỉ là những giải do địa phương tổ chức với quy mô mở rộng, để nâng tầm các giải đấu thành giải chuyên nghiệp chúng ta cần thực hiện đúng quy định của Luật thể thao hiện hành (Quy định về giải thể thao chuyên nghiệp và thể thao phong trào). Chính vì vậy thời gian qua Sở đã tham mưu cho Tổng cục TDTT để đưa hai giải vào hệ thống giải thi đấu thể thao chuyên nghiệp, gồm: Giải Đua xe đạp Quốc tế “Một đường đua hai quốc gia” Hồng Hà, Trung Quốc - Lào Cai, Việt Nam; Giải đua xe đạp địa hình “ Cúp Đền thường – Lào Cai”. Nếu được chấp thuận thì hai giải đấu trên sẽ trở thành giải thi đấu chuyên nghiệp.
 • Người hỏi: Ban biên tập
  Những năm qua, số người tập luyện TDTT thường xuyên không ngừng tăng, năm 2015 là 23% đến nay đạt 28,5% tổng số dân, Gia đình thể thao đạt 14,5%. Vậy chúng ta phải làm thế nào để  đáp ứng nhu cầu rèn luyện TDTT của nhân dân?
  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Để đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT của nhân dân chúng ta cần có sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, đặc biệt là Ngành VH,TT&DL để đầu tư các nguồn lực, tổ chức các hoạt động:
  - Đầu tư về cơ sở, vật chất, sân bãi dụng cụ từ ngân sách nhà nước và huy động tối đa từ các tổ chức, cá nhân, công ty, doanh nghiệp để xã hội hóa tham gia tích cực vào phong trào TDTT.
  - Về nhân lực: Thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn nâng cao đội ngũ cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên, cộng tác viên từ cấp tỉnh đến cơ sở để giúp đỡ mọi người trong phong trào tập luyện.
  - Công tác tổ chức thi đấu: Thường xuyên tổ chức các giải thi đấu do các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng; thông qua các giải thi đấu kịp thời khuyến khích, động viên để khích lệ tập luyện, nâng cao chất lượng chuyên môn và tiếp tục mở rộng phong trào.
  - Chỉ đạo tạo điều kiện, tạo cơ chế chính sách phù hợp, thuận lợi để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp mở rộng các mạng lưới, các cơ sở, các câu lạc bộ, các liên đoàn, hội hoạt động về TDTT trên địa bàn dân cư.
  Từ đó sẽ đáp ứng nhu cầu rèn luyện TDTT của nhân dân hiện nay
 • Người hỏi: Ban biên tập
  Hiện nay tại một số công viên, tiểu cảnh của các huyện, thành phố đã được trang bị một số dụng cụ phục vụ thể dục ngoài trời. Tuy nhiên số lượng rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân. Vậy, trong thời gian tới Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có giải pháp gì trang bị thêm các dụng cụ để đáp ứng ứng nhu cầu tập luyện của người dân? 
  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Về vấn đề này, trong thời gia tới Sở VHTTDL sẽ tham mưu với Tỉnh ủy – HĐND tỉnh đưa vào nhiệm vụ trong Đề án phát triển TDTT trong giai đoạn tới.
  - Đẩy mạnh xã hội hóa trong việc đầu tư các thiết bị công cụ thể thao tại các khu dân cư, công viên công cộng; Các khu chung cư….
 • Người hỏi: Ban biên tập
  Theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 thì các xã phải có nhà văn hóa hoặc hội trường đa năng và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao của toàn xã; phải có điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định. Vậy đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có bao nhiêu xã đã đạt tiêu chí này? Và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có những giải pháp gì để các xã sớm đạt được tiêu chí nay?
  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Tính đến ngày 25/12/2018 trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 47/143  xã đạt chuẩn cơ sở vật chất văn hóa, thể thao ( 78/143 xã có nhà văn hóa, thể thao cộng đồng khu dân cư sinh hoạt, gắn liền với khu vui chơi giải trí tại thôn)
  Để các xã sớm đạt được các tiêu chí theo quy định, trong thời gian qua Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực tham mưu và đề ra các giải pháp để thực hiện, cụ thể:
  (1) Đối với hệ thống nhà văn hóa cộng đồng khu dân cư được xây dựng tại thôn, bản gắn liền với khu vui chơi giải trí: Sở VHTT&DL tham gia tỉnh ban hành Nghị quyết số 35/2015/NQ-HĐND ngày 11/12/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng khu dân cư trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 – 2020; Theo đó người dẫn sẽ tham gia đóng góp một phần để đầu tư các công trình thể dục thể thao gắn với địa phương để phục vụ cho người dân.
  - Năm 2017 HĐND tỉnh ban hành nghị quyết quy định về sử chữa, nâng cấp mở rộng nhà văn hóa thôn:  Nghị quyết số 21/2017/NQ-HĐND ngày 08/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành quy định về Cơ chế hỗ trợ đầu tư hạ tầng thiết yếu thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 – 2020 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
  (2) Đối với hệ thống Trung tâm văn hóa – thể thao cấp xã:
  - UBND tỉnh là chủ đầu tư (thực hiện theo kế hoạch xây dựng NTM hàng năm và giai đoạn).

 • Người hỏi: Ban biên tập
  Thời gian gần đây, tỉnh Lào Cai đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động TDTT gắn với du lịch vậy nó đã mang lại những kết quả gì và TDTT có phải là một phần của du lịch Lào Cai?
  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Thực hiện chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai  khóa XV, thực hiện Nghị quyết số 08 – NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chính vì vậy các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành các cấp, MTTQ, các đoàn thể, cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân đều chung tay để phát triển lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai, để xây dựng Lào Cai là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất của vùng Tây Bắc, là một trong những trọng điểm của du lịch Việt Nam và là một trung tâm du lịch quốc tế vào năm 2025. Trong đó lĩnh vực thể thao cũng đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh với việc đăng cai tổ chức các giải thi đấu thể thao toàn quốc, tổ chức các giải thể thao mở rộng như giải giải Marathon vượt núi Việt Nam (VMM 2018), giải Đua xe đạp Quốc tế “Một đường đua hai quốc gia” Hồng Hà, Trung Quốc- Lào Cai Việt Nam , giải vô địch quần vợt, vô địch cầu lông mở rộng, giải câu cá thể thao mở rộng, các hoạt động thể thao trong Lễ hội Đến Thượng… đã thu hút được hàng nghìn vận động viên trong nước và quốc tế về tham gia, đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh thiên nhiên và con người Lào Cai đến bạn bè trong nước và quốc tế, là dịp để du khách thập phương đến giao lưu, thăm quan và du lịch tại Lào Cai.
 • Người hỏi: Ban biên tập
  Được biết từ các hoạt động thể thao phong trào, Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh đã tuyển chọn được những nhân tố nổi trội để bồi dưỡng. Vậy, xin ông hãy thông tin thêm về vấn đề này?
  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển là tiền đề để phát triển thể thao thành tích cao, trong những năm qua công tác đào tạo, tuyển chọn vận động viên được quan tâm và thực hiện một cách bài bản. Hằng năm ngành đã chỉ đạo đơn vị xây dựng kế hoạch kiểm tra tuyển chọn và thải loại vận động viên. Hội đồng tuyển chọn vận động viên được thành lập, qua đó các test kiểm tra thải loại và tuyển chọn được xây dựng một cách khoa học, huấn luyện viên đi cơ sở để sơ tuyển kỹ lưỡng, sau đó hội đồng tuyển chọn tổ chức kiểm tra và xét tuyển. Qua các đợt kiểm tra tuyển chọn đã kịp thời phát hiện và tuyển chọn những nhân tố nổi trội để huấn luyện tạo nguồn kế cận cho các vận động viên ở nhóm tuổi trên, qua đó đảm bảo các lực lượng các tuyến vận động viên trong công tác đào tạo cũng như góp phần cho sự phát triển thể thao thành tích cao trong giai đoạn hiện nay. Ví dụ như VĐV Lừu Thị Duyên của bộ môn Boxing, Bùi Bích Ngọc của môn Taekwondo, Lê Trung Kiên của môn Wushu, Hoàng Thị Duyên của môn cử tạ ... các em đều được phát hiện thông qua các phong trào thể thao trong trường học và của địa phương.
 • Người hỏi: Ban biên tập
  Trong năm 2018, tỉnh Lào Cai rất vui khi có Vận động viên Hoàng Thị Duyên đã giành Huy chương Bạc tại giải vô địch Cử tạ Thế giới. Vậy ngoài sự nỗ lực, cố gắng rèn luyện của vận động viên thì Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có những giải pháp gì và để thể thao thành tích cao của Lào Cai ngày càng chất lượng thì chúng ta cần phải làm gì trong thời gian tới thưa ông?
  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Thành tích mà các em mang lại bên cạnh sự lỗ lực cố gắng của các em thì không thể thiếu được sự quan tâm, tạo điều kiện của gia đình các em, của các cấp, các ngành và đặc biệt là sự tham mưu đúng hướng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong thời gian tới để tiếp tục duy trì và nâng cao thành tích trong thể thao thành tích cao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề ra các giải pháp, cụ thể:

  Một là: Giải pháp về phát triển nguồn nhân lực
  - Giải pháp về đội ngũ cán bộ quản lý và nhân viên kỹ thuật
  + Bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất chính trị cho đội ngũ cán bộ quản lý thể thao thành tích cao vững về tư tưởng, giỏi về nghiệp vụ.
  + Đối với đội ngũ nhân viên phục vụ và kỹ thuật viên phải thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng các kiến thức chuyên ngành, ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng thành thạo các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho công tác huấn luyện đào tạo các vận động viên đặc biệt là đội ngũ cán bộ y học thể thao, kỹ thuật viên chữa trị và chăm sóc vận động viên.
  - Giải pháp về huấn luyện viên
  + Căn cứ hiệu quả huấn luyện từng năm và định kỳ giai đoạn Đại hội TDTT (4 năm) tiến hành đánh giá để tuyển chọn, luân chuyển lại đội ngũ huấn luyện viên có đầy đủ trình độ và năng lực công tác.
  + Cử các huấn luyện viên tham gia các khóa học, bồi dưỡng nâng cao trình độ và cập nhật những kiến thức mới nhất về công tác huấn luyện do Tổng cục TDTT, Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia tổ chức.
  + Chọn lọc các vận động viên có trình độ cao, có kiến thức văn hóa, có phẩm chất đạo đức tốt và có lòng say mê nghề nghiệp để đưa đi đào tạo đại học phục vụ công tác Huấn luyện thể thao thành tích cao.
  - Giải pháp về vận động viên 
  + Xây dựng lực lượng VĐV mạnh để tham gia các cuộc thi đấu khu vực, quốc gia và quốc tế. 
  + Tạo nguồn VĐV đóng góp cho các đội tuyển Quốc gia tham dự các cuộc thi đấu quốc tế.

  Hai là: Giải pháp về tăng cường công tác xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo vận động viên nâng cao thành tích thể thao

  Ba là: Giải pháp về cải cách hệ thống quản lý, tổ chức đào tạo và cơ chế chính sách
  + Đổi mới và hoàn thiện hệ thống tuyển chọn, đào tạo tài năng thể thao, gắn kết đào tạo các tuyến, các lớp kế cận.
  + Kiểm tra, đánh giá hiệu quả đạt được của các bộ môn huấn luyện, trên cơ sở đó sắp xếp lại cho phù hợp với yêu cầu phát triển, tình hình thực tế và điều kiện kinh phí đầu tư của tỉnh.

  Bốn là: Giải pháp về cơ chế chính sách
  + Áp dụng cơ chế, chính sách ưu đãi để khuyến khích vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ quản lý công tác thể thao thành tích cao, các chế độ về lương, thưởng; các danh hiệu, các chế độ ưu đãi về học tập, chữa trị chấn thương và bệnh tật trong quá trình tập luyện, thi đấu thể thao thành tích cao.
  + Xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp, cá nhân tham gia đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các hoạt động đào tạo vận động viên với các hình thức: Tập luyện và đào tạo VĐV tại các câu lạc bộ tư nhân ở một số môn thể thao có điều kiện như: Quần vợt, Bóng bàn, Cầu lông…

  Năm là: Giải pháp về ứng dụng khoa học – công nghệ trong phát triển thể thao thành tích cao
  - Sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng phục vụ việc nâng cao thành tích thể thao và hiệu quả trong công tác đào tạo vận động viên.
  - Tăng cường đầu tư cho đào tạo cán bộ y học, kỹ thuật viên và mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc phục hồi sức khỏe vận động viên.
  - Ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ trong việc trang bị phương tiện dụng cụ tập luyện, thi đấu, trong xây dựng chương trình huấn luyện.

 • Người hỏi: Ban biên tập
  Thưa ông, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có nhiều vận động viên tham gia các giải đấu chuyên nghiệp trong nước cũng như khu vực. Vậy tỉnh Lào Cai đã có chính sách như thế nào đối với các vận động viên này?
  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  - Bên cạnh việc tập trung cho các em VĐV tập luyện nâng cao thành tích trong thi đấu thì ngành VHTTDL luôn chú trọng tới việc học tập văn hóa của các em, Trong thời gian qua Sở VHTTDL cũng đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục – Đạo tạo để cho các em được học tập văn hóa, đảm bảo chương trình giảng dạy trong nhà trường.
  - Các VĐV chuyên nghiệp của tỉnh được ký hợp đồng huấn luyện trong thời gian tham gia tập luyện và thi đấu cho các đội tuyển thể thao tỉnh Lào Cai và đều được bảo vệ quyền lợi, cũng như việc thực hiện nghĩa vụ của VĐV chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và phù hợp với quy định của tổ chức thể thao tương ứng. Được bảo đảm các trang thiết bị, phương tiện tập luyện và thi đấu, được hưởng chế độ dinh dưỡng đặc thù, được hưởng tiền công theo quy định hiện hành.
  - Chọn lọc các vận động viên có trình độ cao, có kiến thức văn hóa, có phẩm chất đạo đức tốt và có lòng say mê nghề nghiệp để đưa đi đào tạo đại học chuyên ngành thể thao để sau khi tốt nghiệp các em trở về địa phương phục vụ công tác Huấn luyện thể thao thành tích cao.
  - Tại tỉnh Lào Cai khi các vận động viên tham gia đạt thành tích cao tại các giải Quốc tế và toàn quốc thì được thưởng tiền theo quy định tại Quyết định số 90/2016/QĐ-UBND ngày 07/9/2016 của UBND tỉnh: Ví dụ như 01 VĐV đạt huy chương vàng tại giải vô địch toàn quốc, thì các em được thưởng bằng 10 lần mức lương cơ sở; Huy chương Bạc thì bằng 7,5 lần mức lương cơ sở và Huy chương đồng thì bằng 5 lần mức lương cư sở. Đối với các giải trẻ thì bằng 50% mức thưởng tương ứng tại các giải vô địch toàn quốc.

 • Người hỏi: Ban biên tập
  Thưa ông, ông vừa nhắc đến việc thường xuyên tổ chức các giải thi đấu do các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Vậy xin ông cho biết hàng năm thường tổ chức những giải đấu nào, quy mô ra sao? Và Lào Cai đã có cơ chế, chính sách gì để tổ chức những giải đấu này?
  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

  Trả lời: Hằng năm ngành tổ chức các giải thi đấu thể thao cho các lứa tuổi cho các cơ quan ban ngành đoàn thể, ở giải tỉnh thường xuyên tổ chức 18 – 20 giải cấp tỉnh và cấp tỉnh mở rộng, từ 3 – 4 giải xã hội hóa, từ 40 – 50 giải của các khối thi đua, các sở ban ngành đoàn thể thu hút được đông đảo vận động viên trong và ngoài tỉnh về tham gia giải.

  Cơ chế chính sách: Ngành VHTTDL đã phối hợp với các sở ngành chuyên môn để tham mưu ban hành các chế độ chính sách khen thưởng kịp thời cho các vận động viên tham gia thi đấu đạt thành tích cao tại các giải của tỉnh. Đặc biệt là ưu tiến khuyến khích tổ chức các giải xã hội hóa  kêu gọi các tổ chức cá nhân vào cuộc tổ chức các hoạt động thể thao trên địa bàn tỉnh


 • Người hỏi: Ban biên tập
  Xin ông cho biết chi tiết hơn về một giải thể thao mà thông qua giải thể thao đó đã góp phần quảng bá du lịch Lào Cai?
  Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

  Hằng năm sở VHTTDL tham mưu cho tỉnh tổ chức rất nhiều các giải thể thao gắn với giới thiệu và quảng bá du lịch như giải maraton vượt núi Việt Nam tại Sa Pa, giải đua xe đạp quốc tế một đường đua hai quốc gia, giải đua xe đạp cúp Đền Thượng, giải quần vợt cúp đền thượng… thu hút được hàng nghìn vận động viên trong nước và quốc tế về tham dự giải. Đây là dịp để quảng bá hình ảnh thiên nhiên và con người Lào Cai đến bạn bè trong nước và quốc tế, là dịp để du khách thập phương đến giao lưu, thăm quan và du lịch tại Lào Cai.


 • Người hỏi:
     
  Ban Biên tập xin trân trọng cảm ơn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cùng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai đã phối hợp thực hiện chương trình. Cảm ơn quý đọc giải đã quan tâm theo dõi chương trình.

 • Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
  Đăng nhập