Phong trào thể thao quần chúng : tỷ lệ người tập thể thao đạt 21,5% dân số
Thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có những bước phát triển, các hoạt động thể thao được mở rộng, cùng với đó là nhận thức cũng như nhu cầu của người dân đối với việc rèn luyện sức khỏe, thể chất được nâng cao, góp phần làm cho tỷ lệ số người, số gia đình thường xuyên tập luyện thể dục thể thao không ngừng tăng lên.
Theo đánh giá 6 tháng đầu năm 2013 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỷ lệ người tập thể thao đạt 21,5%/tổng dân số, số hộ gia đình thể thao trên toàn tỉnh là 12,8%; 100% số trường học trong toàn tỉnh đảm bảo chương trình giáo dục thể chất, trong đó trên 90% số trường có hoạt động thể thao ngoại khoá; 90% các ngành trong tỉnh hiện có câu lạc bộ thể dục thể thao như cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá mi ni, quần vợt…thu hút đông đảo cán bộ công chức và người lao động tham gia tập luyện; 99% cán bộ, chiến sỹ tham gia tập luyện TDTT và hoàn thành chương trình rèn luyện thể lực. Trên toàn tỉnh có 326 câu lạc bộ thể dục thể thao, trong đó có 155 câu lạc bộ hoạt động nhiều môn. Nhiều địa phương trong tỉnh duy trì được phong trào tập luyện thể dục thể thao trong quần chúng nhân dân, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt phong trào tập luyện thể dục thể thao trong đồng bào các dân tộc thiểu số, khôi phục và tập luyện các môn thể thao dân tộc đã được nhiều nơi quan tâm phát triển ; tiêu biểu như TP Lào Cai, các huyện Bảo Thắng, Văn Bàn...đã đạt được nhiều thành tích cao tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh năm 2013 và có nhiều vận động viên là nòng cốt trong đoàn VĐV Lào Cai được lựa chọn tham gia Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2013. Bên cạnh hoạt động của các CLB thể dục thể thao, 7/17 giải thi đấu cấp tỉnh và hàng trăm giải thi đấu cấp cơ sở, giải thi đấu của các cấp ngành được tổ chức vừa góp phần phát triển phong trào thể dục thể thao trong tỉnh, vừa tạo động lực cho người dân tham gia tập luyện thể thao.