Họp báo về Giải Đua xe đạp quốc tế “Một đường đua hai quốc gia”
Ngày 23/11, tại thành phố Côn Minh (Trung Quốc), Ban Tổ chức Giải Đua xe đạp quốc tế “Một đường đua hai quốc gia” năm 2018 tổ chức họp báo về giải đua.
                                               Ban Tổ chức giải đua tổ chức họp báo.

Tham gia họp báo có lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lào Cai (Việt Nam); lãnh đạo huyện Hà Khẩu và một số cơ quan chức năng của tỉnh Vân Nam, châu Hồng Hà (Trung Quốc) cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam, châu Hồng Hà, huyện Hà Khẩu (Trung Quốc).

Các phóng viên đã được thông tin chi tiết về giải đua. Theo đó, giải được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15/12/2018 tại huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) và thành phố Lào Cai (Việt Nam).

Giải năm nay có một số đổi mới so với giải lần đầu tiên (năm 2017): Tổ chức đường đua chung qua cặp cửa khẩu quốc tế Hà Khẩu - Lào Cai; có thêm giải hữu nghị cho các vận động viên; cự ly đường đua dài hơn; nhiều giải thưởng hơn… nên có sức hút mạnh mẽ hơn đối với các vận động viên.

Quang cảnh buổi họp báo
“Đến thời điểm này, phía Ban Tổ chức giải đua tại Lào Cai đã có sự sẵn sàng cao, tập trung chuẩn bị các điều kiện tốt nhất như bảo đảm y tế, an ninh trật tự, đường đua, trọng tài, gửi thư mời tới các câu lạc bộ xe đạp trong nước, truyền thông mạnh mẽ trên các phương tiện thông tin đại chúng, các điều kiện xuất - nhập cảnh cho vận động viên…” - ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lào Cai cho biết.

Theo ông Lưu Văn Kiệt, Phó huyện trưởng chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu, sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn, báo chí thời gian qua đã tạo dư luận xã hội tốt đẹp thu hút nhiều bạn bè khắp nơi tham gia, tăng cường sức ảnh hưởng của giải đua. “Với sự phối hợp tích cực của tỉnh Lào Cai, trong đó có Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lào Cai và Hiệp hội Moto - xe đạp tỉnh Lào Cai cùng sự ủng hộ của các phóng viên, vận động viên, chắc chắn giải đua sẽ thành công, góp phần tăng cường hợp tác và giao lưu hữu nghị hai nước Trung Quốc và Việt Nam” - Phó huyện trưởng chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu khẳng định.

Từ năm 2017, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) phối hợp tổ chức luân phiên Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua hai quốc gia”. Năm 2017, giải đua do tỉnh Lào Cai (Việt Nam) chủ trì và giải năm 2018 do châu Hồng Hà (Trung Quốc) chủ trì.

Chương trình đua năm 2018 gồm đua địa hình (20 km) và đua đường trường (66 km). Trong đó, tổ chức đua địa hình tại huyện Hà Khẩu; đua đường trường xuất phát từ Hà Khẩu, qua cầu đường bộ sông Nậm Thi, xuất cảnh sang Lào Cai và ngược lại.

Mỗi nội dung chia 5 nhóm tuổi: Nam trẻ (từ 16 đến 35 tuổi), nam chính (từ 36 đến 45 tuổi), nam cao niên (từ 46 tuổi trở lên), nữ trẻ (từ 16 đến 40 tuổi), nữ chính (từ 41 tuổi trở lên).

Đặc biệt, nhằm tăng cường giao lưu văn hóa, thể thao giữa hai nước, giải năm nay có thêm đội đua hữu nghị Việt - Trung, mỗi đội có 3 vận động viên tham gia và tính giải đồng đội.

Lễ khai mạc được tổ chức sáng 13/12; Lễ bế mạc, trao giải được tổ chức vào chiều 15/12, tại huyện Hà Khẩu.

Phạm Đức - Báo Lào Cai