Sở Văn hóa và Thể thao Lào Cai đón tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia vùng vùng Nouvelle – Aquitaine (CH Pháp)
Chiều ngày 24/8/2022, tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai, Sở Văn hóa và Thể thao đã có buổi làm việc với đoàn chuyên gia Vùng Nouvelle Aquitaine - CH Pháp. Đoàn công tác vùng Nouvelle Aquitaine - Cộng hòa Pháp gồm có: Bà Alexandra Naud - TP bộ phận Hợp tác Quốc tế của vùng Nouvelle Aquitaine; Bà Pascale MAITREAU - cán bộ phụ trách vùng và Việt Nam; Ông Laurent Fages - điều phối viên hợp tác dự án. Về phía Sở Văn hóa và Thể thao có đồng chí Đinh Minh Hà - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao; Lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở và Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh.

ại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lào Cai báo cáo kết quả đạt được trong chuỗi các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle – Aquitaine (Cộng hòa Pháp) giai đoạn 2020 – 2023. Trong giai đoạn 2020 – 2023, vùng Nouvelle Aquitaine (Pháp) đã tra cứu, hỗ trợ cung cấp cho Bảo tàng 111 tư liệu ảnh, bản đồ về Lào Cai giai đoạn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20; 10 phút video về lịch sử, cảnh quan, văn hóa Lào Cai giai đoạn đầu thế kỷ 20. Chuyên gia Pháp phối hợp với Bảo tàng tỉnh làm việc với Trung tâm Viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội sưu tầm ảnh đen trắng về Lào Cai những năm đầu thế kỷ 20. Bước đầu đã tiếp nhận 23 ảnh chủ đề đồn quân sự, trang phục các dân tộc. Các ảnh tư liệu, bản đồ, video được Bảo tàng tỉnh rà soát, biên tập, trình chiếu trong trưng bày tại Bảo tàng, trưng bày lưu động, nhiều hình ảnh lần đầu được công bố trong các sự kiên, chuyên đề trưng bày, thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng, được Lãnh đạo tỉnh ghi nhận, đánh giá là tư liệu quý cần phát huy, là kết quả thiết thực trong hoạt động hợp tác giữa tỉnh Lào Cai với vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp) trong lĩnh vực di sản.

Cũng trong buổi làm việc, 2 bên đã cùng đánh giá các hoạt động “Thỏa thuận khung hợp tác giữa tỉnh Lào Cai - Việt Nam và vùng Nouvelle Aquitaine - CH Pháp giai đoạn 2020-2023”, đề xuất các hoạt động trong thời gian tới đối với lĩnh vực Bảo tàng như: Tư vấn thiết kế trưng bày cố định; thiết kế dựng maket, dựng clip, video hình ảnh; Tư vấn lĩnh vực truyền thông và các hoạt động giáo dục quảng bá Bảo tàng; Tư vấn mô hình trưng bày ngoài trời; Thúc đẩy quan hệ, hướng đến kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa tỉnh Lào Cai - Việt Nam với vùng Nouvelle Aquitaine - CH Pháp, in ấn xuất bản sách ảnh “Lào Cai xưa và nay”’.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Đinh Minh Hà – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đánh giá cao nỗ lực hợp tác, giúp đỡ của vùng Nouvelle - Aquitaine trong suốt thời gian vừa qua, đồng chí mong rằng trong thời gian tới phía Nouvelle – Aquitaine sẽ tiếp tục phối hợp, giúp đỡ Bảo tàng tỉnh hoàn thành tốt các nội dung mà 2 bên đã ký thỏa thuận hợp tác; Tích cực hỗ trợ Bảo tàngLào Cai trong tư vấn thiết kế trưng bày cố định; thiết kế dựng Tư vấn lĩnh vực truyền thông và các hoạt động giáo dục quảng bá Bảo tàng; Tư vấn mô hình trưng bày ngoài trời…

Sau buổi làm việc, Đoàn công tác  vùng Nouvelle Aquitaine đã đi tham quan các nội dung trưng bày chuyên đề, công tác kho, công tác bảo quản và phục chế hiện vật, các thiết chế, dự án trưng bày nhà bảo tàng.

Minh Phượng