Hội thảo học thuật quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn mới”

LCĐT – Sáng 8/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Ban Ngoại vụ tỉnh Vân Nam, Chính quyền nhân dân thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Hội thảo học thuật quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong giai đoạn mới” theo hình thức trực tuyến.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Dự hội thảo tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có: Bà Phạm Thị Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao Việt Nam; ông Âu Việt Hưng, Trưởng phòng Châu Á Thái Bình Dương, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam; đại diện Bảo tàng Hồ Chí Minh, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ Đảng; các chuyên gia, nhà nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam; lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Lào Cai; Thường trực Thị ủy, UBND thị xã Sa Pa.

Các đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Dự hội thảo phía điểm cầu thành phố Côn Minh có: Ông An Ân Pháp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Thị trưởng Chính quyền nhân dân thành phố Côn Minh; ông Vương Vũ, Phó Chủ tịch chuyên trách Hiệp hội đối ngoại hữu hảo nhân dân tỉnh Vân Nam; ông Dương Đức Thông, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); ông Nguyễn Trung Hiếu, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc và đại diện một số đơn vị liên quan.

Theo thông tin tại hội thảo, trên hành trình ra đi tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và hoạt động ở Trung Quốc 10 năm, đã đến 21 tỉnh, thành; có hơn 70 địa điểm và di tích liên quan đến hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh được nước bạn Trung Quốc xếp hạng là di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp khu, trong đó, số nhà số 91 phố Nam Hoa Sơn, quận Ngũ Hoa, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lưu giữ về quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) vào những năm 1940 - 1944. Năm 2011, thành phố Côn Minh công nhận căn nhà này là di sản văn vật bảo vệ cấp thành phố, năm 2019 nâng lên thành di sản văn vật bảo vệ cấp tỉnh.

Ngày 27/4/2022, tại Hội nghị lần thứ 2 gặp gỡ giữa Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) đã đề cập đến vấn đề trùng tu và trưng bày “Khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh”.

Khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, là tài sản văn hóa chung vô cùng quan trọng của hai nước. Việc trùng tu khu di tích có ý nghĩa quan trọng, không chỉ giúp nhân dân tỉnh Vân Nam, cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Vân Nam hiểu hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn góp phần tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống hữu nghị giữa hai nước. Đây cũng là địa chỉ đỏ trong hành trình tham quan, nghiên cứu sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh của du khách Việt Nam, Trung Quốc khi đến với thành phố Côn Minh.

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu tham gia ý kiến tại hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý của hai nước đã trao đổi, đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị thiết thực để công tác trùng tu và trưng bày Khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh đạt kết quả cao nhất. Đặc biệt, các đại biểu quan tâm, góp ý về không gian trưng bày, các mốc lịch sử quan trọng, thông tin về hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh; việc chuyển thể, diễn giải thông tin bằng tiếng Việt Nam và tiếng Trung Quốc tại không gian trưng bày...

Ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa ký kết biên bản ghi nhớ việc thiết lập quan hệ thành phố hữu nghị giữa thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và quận Ngũ Hoa, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã chứng kiến Lễ ký kết biên bản ghi nhớ việc thiết lập quan hệ thành phố hữu nghị giữa thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và quận Ngũ Hoa, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); tuyên bố thị xã Sa Pa là thành viên của Liên minh Du lịch các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Với việc ký kết này, thị xã Sa Pa chính thức trở thành thành viên nước ngoài thứ 7 và thành viên thứ 15 tham gia Liên minh Du lịch các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh (Trung Quốc).