Hội đàm tổ chức giải Đua xe đạp quốc tế “một đường đua hai quốc gia” Hồng Hà (Trung Quốc) – Lào Cai (Việt Nam) lần thứ 4, năm 2023

Nhận lời mời của Chính quyền nhân dân Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, chiều ngày 25/4, đoàn đại biểu của tỉnh Lào Cai, Việt Nam do ông Nguyễn Thái Hòa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao làm trưởng đoàn đã sang Hà Khẩu, Trung Quốc, tiến hành hội đàm với Đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân Châu Hồng Hà do ông Trương Ngọc Lý – Cục trưởng Cục giáo dục thể thao Châu Hồng Hà làm trưởng đoàn.

Trong không khí chân thành hữu nghị,, hai bên đã tiến hành thảo luận và thống nhất các nội dung chuẩn bị tổ chức Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua - hai quốc gia” Hồng Hà, Trung Quốc – Lào Cai, Việt Nam lần thứ 4, năm 2023.

Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, giải đua xe đạp một đường đua hai quốc gia đã tạm dừng, năm 2023, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai và Cục Giáo dục và Thể thao châu Hồng Hà xúc tiến các hoạt động tiếp tục tổ chức giải. Tại buổi hội đàm, hai bên đã thống nhất một số nội dung cụ thể như sau:

Các vận động viên thma gia thi đấu ở 2 nội dung: Nội dung đua xe đạp địa hình và đua đường trường. Đua địa hình tại Hà Khẩu – Trung Quốc; đua đường trường dự kiến lộ trình đường đua: Xuất phát tại Quảng trường văn hóa dân tộc huyện Hà Khẩu -> cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc 6km) -> tỉnh Lào Cai 70km -> Quảng trường văn hóa dân tộc huyện Hà Khẩu. Dự kiến, Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 28/10/2023 tại Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc; Lễ bế bạc và trao giải sẽ tổ chức vào ngày 29/10/2023 tại Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc.

Năm 2023 do phía Trung Quốc chủ trì, tên Giải đua là: Giải đua xe đạp quốc tế "Một đường đua hai quốc gia" Hồng Hà, Trung Quốc  – Lào Cai, Việt Nam năm 2023. Đối tượng tham gia giải đua bao gồm: Công dân Việt Nam; công dân Trung Quốc, người nước ngoài từ đủ 16 tuổi trở lên có đủ sức khỏe, không trong thời gian bị can án, kỷ luật và là vận động viên chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp thì đều được đăng ký tham dự giải. Các vận động viên tham gia thi đấu ở 2 nội dung: Nội dung đua xe đạp địa hình và đua đường trường. Điểm mới của giải năm nay là sẽ có thêm nội dung dành cho các vận động chuyên nghiệp của cả nội dung địa hình và đường trường. Ngoài ra, các nội dung đua đều có thêm nội dung đồng đội hữu nghị Việt – Trung. Tại Hội đàm, Ban tổ chức hai bên cũng đã thống nhất những nội dung công việc cần bàn bạc, thống nhất và cần triển khai trong thời gian tới để đảm bảo cho tổ chức giải thành công (Kế hoạch, Điều lệ, An ninh, Y tế, v.v…).

Giải đua xe đạp quốc tế "Một đường đua hai quốc gia" Hồng Hà, Trung Quốc  – Lào Cai, Việt Nam năm 2023 hứa hẹn sẽ là giải đua hấp dẫn với các màn tranh đua xuất sắc, tạo điều kiện cho các vận động viên hai Quốc gia cọ sát, giao lưu và tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Lào Cai  (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Đồng thời góp phần quảng bá các sản phẩm du lịch của tỉnh Lào Cai, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân./.

Minh Phượng