Khảo sát, xây dựng tuyến du lịch liên tỉnh Lào Cai – Lai Châu
Thực hiện Biên bản thỏa thuận hợp tác năm 2013 do đại diện lãnh đạo hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu ký kết vào ngày 26/ 01/2013 tại thành phố Lào Cai; từ ngày 16 đến ngày 21/10/2013, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu cùng một số đơn vị lữ hành tổ chức chuyến khảo sát các tuyến - điểm du lịch liên tỉnh Lào Cai - Lai Châu.
Để xây dựng 2 tuyến du lịch: thành phố Lào Cai – Bát Xát (Lào Cai) – Phong Thổ - thị xã Lai Châu và huyện Sa Pa (Lào Cai) – thị xã Lai Châu – huyện Sìn Hồ - lòng hồ Thủy điện Lai Châu, đoàn khảo sát đã tiến hành khảo sát các điểm: bản Nhìu Cù San thuộc xã Sảng Ma Sáo (Bát Xát); các bản tại xã Sin Suối Hồ, xã Mường So (Phong Thổ), xã Nậm Loỏng (thị xã Lai Châu), xã Tả Phìn (huyện Sìn Hồ); động Pu Sam Cáp, lòng hồ Thủy điện Lai Châu (huyện Nậm Nhùn) và khu dược liệu Bảo Long, Núi Đá Ô. Các điểm du lịch trong hành trình khảo sát được các doanh nghiệp đánh giá có cảnh quan thiên nhiên đẹp, hoang sơ, không khí trong lành. Các bản làng vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc; người dân mộc mạc, thân thiện, mến khách. Những yếu tố này rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch và xây dựng các tuyến du lịch liên kết phát triển du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế, vẫn còn nhiều vấn đề cản trở sự phát triển du lịch của hai tỉnh như: hệ thống đường giao thông đến các tuyến, điểm du lịch rất khó khăn; cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch chưa được đầu tư xây dựng; thủ tục đưa khách đến các tuyến, điểm du lịch còn phức tạp. Sau khi khảo sát, sáng 21/10/2013, đoàn đã tiến hành hội thảo để đánh giá thực trạng tài nguyên du lịch, nghiên cứu kết nối các tuyến, điểm du lịch liên tỉnh giữa hai tỉnh. Đẩy mạnh khai thác những sản phẩm du lịch mới; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư và khai thác hiệu quả để phát triển du lịch hai tỉnh nhằm đưa du lịch của hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu liên kết phát triển chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới.