Lào Cai 25° - 26°
Hội thảo khoa học: Trí thức Lào Cai góp ý, xây dựng Ngân hàng tên đường, phố và công trình công cộng

Sáng ngày 30/9, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổ chức Hội thảo khoa học “Trí thức Lào Cai góp ý, xây dựng Ngân hàng tên đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn tỉnh”.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo một số hội, tổ chức thành viên, đại biểu trí thức khoa học sinh hoạt trong hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; đại diện lãnh đạo, phòng, ban chuyên môn thuộc Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đình Dũng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, đồng chí Vũ Viết Trường - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đồng chủ trì hội thảo.

Trong quá trình đô thị hóa, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, đô thị tỉnh Lào Cai, nhiều tuyến đường mới, mở rộng, kéo dài, nhiều công trình công cộng được hình thành. Nhu cầu đặt tên, đổi tên cho các tuyến đường, công trình công cộng là yêu cầu được đặt ra lúc này. Do đó, việc xác lập Ngân hàng tên sẽ góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch dân sự. Đồng thời, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, tình yêu quê hương, đất nước...

Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương, các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa soạn dự thảo Ngân hàng tên với số lượng tên được phân loại theo tên danh nhân (445 tên); địa danh (493 tên); danh từ có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội (19 tên); tên các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của đất nước và của tỉnh đã được xếp hạng theo quy định (66 tên).

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận nhiều vấn đề xung quanh việc xây dựng ngân hàng tên đường và các công trình công cộng thật chính xác, đầy đủ và hợp lý. Ngoài việc đưa ra các giải pháp đặt tên đường phố theo các vùng miền, địa danh nổi tiếng, hay đánh số cho các con đường, ngõ phố của khu đô thị mới, vấn đề được bàn thảo nhiều nhất là việc xây dựng ngân hàng dữ liệu về quỹ đường phố và ngân hàng tên theo loại hình: địa danh, nhân vật, sự kiện; không đổi tên đường, phố đã có tên gọi quen thuộc, gắn bó với lịch sử - văn hoá của dân tộc, địa phương và đã ăn sâu vào trong tiềm thức, tình cảm của Nhân dân…

Sau hội thảo, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục tiếp thu, chỉnh sửa và lấy ý kiến của các đơn vị, địa phương; hoàn thiện dự thảo chuẩn bị tổ chức Hội thảo cấp tỉnh. Tiếp đó, sẽ chỉnh sửa, hoàn thiện lần cuối trình UBND tỉnh xem xét, ban hành.

Minh Phượng
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 212
  • Trong tuần: 3,215
  • Tất cả: 1,505,730
Đăng nhập