Lào Cai 25° - 26°
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1020-1021/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 628 cá nhân đã có cống hiến xuất sắc trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Đây là lần xét tặng thứ 3 và tỉnh Lào Cai vinh dự có 10 nghệ nhân được phong tặng. Trong số 10 nghệ nhân của tỉnh có 2 “Nghệ nhân nhân dân” là ông Tẩn Vần Siệu (dân tộc Dao) và ông Hoàng Xín Hòa (dân tộc Nùng); 8 “Nghệ nhân ưu tú” gồm các ông bà: Bàn A Ton (Bàn A Tiến), dân tộc Dao; Triệu Văn Thêu (dân tộc Dao); Tẩn Khái Cường (dân tộc Dao); Chảo Sành Nhàn (dân tộc Dao); Hoàng Văn Lưởng (dân tộc Tày); Hoàng Thị Quản (dân tộc Tày); Phạm Văn Chiến (dân tộc Kinh); Phạm Thị Hòa (dân tộc Kinh).

Các nghệ nhân được phong tặng ở các lĩnh vực, loại hình: Nghệ thuật trình diễn dân gian; tiếng nói, chữ viết; tập quán xã hội và tín ngưỡng; tri thức dân gian.

            Như vậy, tổng số “Nghệ nhân nhân dân” và “Nghệ nhân ưu tú” của tỉnh hiện nay là 27 người. Ngoài ra, tỉnh còn có 5 "Nghệ nhân dân gian" do Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam phong tặng.

            Xét tặng nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được tổ chức định kỳ 3 năm/lần. Trước đó, vào năm 2019, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” cho 623 nghệ nhân trên toàn quốc.

            Việc phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” và “Nghệ nhân ưu tú” là sự tôn vinh, động viên, khích lệ của Đảng, Nhà nước đối với những cá nhân đang lưu giữ, trao truyền và thực hành phổ biến di sản văn hóa phi vật thể, góp phần vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của Việt Nam nói chung và của tỉnh Lào Cai nói riêng.

(HÌNH ẢNH CÁC NGHỆ NHÂN)

 
anh tin bai

 

 
anh tin bai
 Vừa múa xòe, vừa đánh yến trước mâm lễ dâng cúng thần trong ngày lễ hội

 

 
anh tin bai
 Thi kéo co nghi lễ, đội bên nữ bao giờ cũng dành phần thắng gắn với ý nghĩa cầu mong sự phát triển, sinh sôi nảy nở


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập