Hội nghị triển khai công tác ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2016
Chiều ngày 15/01/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2015, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016.
Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Viết Lợi, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các huyện, thành phố; các phòng, ban, đơn vị sự nghiệp thuộc sở; phòng văn hóa và thông tin, trung tâm VHTTDL các huyện, thành phố; các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn; Ban quản lý di tích văn hóa và du lịch các huyện, thành phố.
Với tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XV", năm 2015 ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã tích cực, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm của ngành và đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực.
Công tác tuyên truyền cổ động trực quan được đẩy mạnh từ tỉnh đến cơ sở tập trung vào các ngày lễ lớn, các sự kiện của tỉnh, của đất nước đặc biệt dịp kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020; 70 năm ngày truyền thống ngành VHTT (28/8/1945 - 28/8/2015), 55 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2015). Năm 2015, Trung tâm Văn hóa đã sáng tác 03 kịch bản tuyên truyền và 05 chương trình tuyên truyền mới, sáng tác trên 40 tranh cổ động..
Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản cũng đã có nhiều kết quả đáng khích lệ. Kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể tại 100 làng người Thu Lao, Mường, Hoa, Phù Lá, Kinh. Khảo sát, xây dựng các hồ sơ khoa học đề nghị công nhận di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2015 Lào Cai có thêm 4 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (tổng số 16 di sản), 01 di tích danh thắng cấp quốc gia (18 di tích danh thắng), có 9 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”.
Hoạt động văn hóa, văn nghệ đã tích cực hướng về cơ sở; phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị. Tham gia các cuộc thi, liên hoan, hội thi... do Bộ VHTTDL tổ chức. Đoàn Nghệ thuật dân tộc tham gia Hội thi ca, múa, nhạc chuyên nghiệp toàn quốc giành được 03 HCV và 02 HCB.
Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã có những kết quả đáng khích lệ, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, đã đạt những kết quả tích cực. Năm 2015 đã có 27 làng văn hóa, tổ dân phố VH, 45 hộ gia đình VH tiêu biểu được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.
Năm 2015, tham gia thi đấu khu vực và toàn quốc, đạt 68 huy chương; trong đó có 17 HCV, 24 HCB và 27 HCĐ. Hiện có 29 VĐV đạt đẳng cấp cao (gồm 02 kiện tướng và 27 VĐV cấp I).
Ngành đã tích cực triển khai xây dựng sản phẩm du lịch, xây dựng điểm du lịch văn hóa, các giải pháp để tiếp tục thực hiện khâu đột phá phát triển du lịch trong giai đoạn 2016 - 2020. Năm 2015, tổng lượng khách du lịch đến Lào Cai ước đạt đạt: 2.090.630 (116% kế hoạch); trong đó, khách quốc tế ước đạt: 717.644 lượt, khách nội địa đạt: 1.372.968 lượt. Tổng doanh thu du lịch ước đạt: 4.675,332 tỷ đồng.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Viết Lợi, Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biểu dương những kết quả đã đạt được của ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong năm qua, đồng thời đề nghị ngành văn hóa, thể thao và du lịch cần khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm 2015, cụ thể hóa và triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu liên quan tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; tiếp tục làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa…
 Tại hội nghị, 01 tập thể đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Cờ thi đua xuất sắc; 5 tập thể và 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch./.