Giới thiệu sách: Phong vị Tết Việt
Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, cái câu hỏi tưởng ai cũng có thể trả lời: "Tết là gì vậy?". Tôi tin rằng, nếu bạn hỏi trăm người, hẳn có trăm câu trả lời khác nhau, nhưng thảy đều với cùng một niềm yêu mến và nhớ nhung tha thiết, bởi mỗi người Việt Nam, không ai là không có những kỷ niệm gắn bó với Tết, đặc biệt là Tết cổ truyền dân tộc. Với mong muốn được truyền bá và lưu giữ mọi giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung, nhất là những nét đẹp của tết Việt nói riêng, Thư viện tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu cuốn sách: Phong vị Tết Việt của nhiều tác giả. Sách do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hàng năm 2010.
 
Phong vị Tết Việt tuyển chọn những bài viết về phong tục và phong vị Tết cổ truyền dân tộc qua con mắt nghiên cứu của những nhà văn hóa, qua cảm nhận của những nhà văn cũng như qua những kỷ niệm riêng của chính chúng ta. Đọc sách bạn sẽ hiểu hơn về phong tục tết các vùng, miền, dân tộc Việt Nam; đồng thời bạn cũng lại có dịp lắng lòng, trải hồn mình bao kỷ niệm đẹp và đong đầy tình cảm về tết của các văn nhân, thi sĩ. Họ thật tài tình nói hộ chúng ta bao nỗi niềm khi tết đến xuân sang với những hồi ức tưởng còn tươi rói về những cái tết đã qua trong đời mỗi người. Bạn cũng sẽ gặp những cảm nhận tết của những người con xa xứ, đầy hoài niệm và mong ngóng ngày trở về ăn lại tết xưa... Và cái "vị" đặc biệt của tết Việt, còn khiến bao người nước ngoài với những khác biệt lớn về văn hóa, vẫn còn có thể thấu hiểu và thấu cảm...
Tết cổ truyền Việt Nam, tết Nguyên đán luôn ở trong tâm thức và theo suốt cuộc đời mỗi con người, từ lúc còn bé háo hức chờ manh áo mới, chờ mừng tuổi ngày tết, đến khi trưởng thành lo thực hiện trọn vẹn nghi lễ tết và khi về già được an nhàn hưởng tết... Tết là một mỹ tục của Việt Nam, nó không đơn thuần là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới hay đơn giản là sự chuyển mùa, hơn thế tết mang ý nghĩa tâm linh và nguồn cội, khiến ta sống sâu sắc hơn, gắn bó hơn với quê hương tiên tổ; chan hòa hơn trong tình thương mến gia đình, đồng loại; dạt dào hơn trong niềm tin yêu và hy vọng... Đặc biệt, tết với rất nhiều những phong tục, thường gắn với những kỷ niệm riêng của mỗi người, cho nên nó vừa mang tính dân tộc chung, vừa in dấu riêng của mỗi cá nhân. Tết hẳn sẽ trường tồn bởi nét đẹp văn hóa của nó và còn bởi ý thức giữ gìn qúa khứ trong hiện tại của mỗi người dân Việt.
Có thể nói, nét đẹp văn hóa của tết Việt cùng nhiều vẻ đẹp văn hóa Việt khác, đã làm nên một dân tộc Việt Nam đậm đà bản sắc và làm nên mỗi con người Việt Nam với "hồn Việt" không thể lẫn, hòa vào dòng chảy của văn hóa dân tộc, miên viễn và trường tồn.
Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Lào Cai, xin trân trọng giới thiệu.

Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 368
  • Trong tuần: 4,242
  • Tất cả: 1,587,669
Đăng nhập