Lào Cai 16° - 17°
Giới thiệu sách: Những Điều Cần Biết Về Đất, Biển, Trời Việt Nam - Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 2007
Trước đây người Việt Nam hiểu Tổ quốc là phần địa cầu hình chữ S rộng 330.000 cây số vuông bên bờ biển Đông với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và những đảo nhỏ chi chít ven bờ.

Đại thể chân dung đất nước là thế, khác xa với nước Văn Lang cách đây bốn nghìn năm. Nhưng với luật biển quốc tế hiện nay, nước ta được mở rộng rất nhiều về phía biển. Ngày nay nước ta có vùng lãnh hải rộng 12 hải lý, vùng tiếp giáp lãnh hải cũng rộng 12 hải lý, vùng đặc quyền về kinh tế hợp với lãnh hải thành một vùng rộng 200 hải lý và vùng thềm lục địa có chỗ rộng tới 200 hải lý. Vùng đặc quyền về kinh tế bao gồm cả đáy biển và lòng đất dưới đáy biển thuộc chủ quyền của nước ta, không ai được thăm dò khai thác tài nguyên thiên nhiên của vùng đặc quyền về kinh tế. Thềm lục địa thuộc chủ quyền của nước ta, không ai được xâm phạm quyền đó dù ta có chiếm hữu hay không chiếm hữu, có tuyên bố hay không tuyến bố. Như vậy, lãnh thổ đất nước của ta cộng với lãnh thổ nước rộng tới trên dưới một triệu cây số vuông. Nói đất nước là nói cả chủ quyền của đất nước với các loại tài nguyên. Cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý cần nắm vững những quyền và nghĩa vụ quốc tế của nước ta mà luật quốc tế đã qui định rõ ràng, ngay cả ngư dân đánh cá xa bờ cũng cần am hiểu để tránh xâm phạm các vùng biển của nước khác.

“Những Điều Cần Biết Về Đất, Biển, Trời Việt Nam” nêu các quyền của nước ta về lãnh thổ, về vùng biển, vùng trời, biên giới đất liền với các nước láng giềng, tình hình cập nhật giải quyết các biên giới đất liền và biên giới biển nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản cho người đọc. 

Cuốn sách gồm 3 phần:

Phần 1: Văn Lang - Đại Việt - Việt Nam

Phần 2: Chủ quyền và các quyền của nước Việt Nam

Phần 3: Bảo vệ đất, biển, trời Việt Nam: trách nhiệm toàn dân

Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Lào Cai, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập