Lào Cai 16° - 17°
Giới thiệu sách: Làng nghề Việt Nam và môi trường
Trong lịch sử phát triển Việt Nam, các làng nghề nông thôn đã đóng một vai trò quan trọng và lâu dài. Vượt lên trên những nhu cầu của nông nghiệp, các làng điển hình ở đồng bằng sông Hồng đã sản xuất ra các mặt hàng thủ công với chất lượng cao hơn và phức tạp hơn so với những mặt hàng đó được các hộ đơn lẻ sản xuất ở các nơi khác nhau.
 
Kinh tế
làng nghề phát triển mạnh, nhưng cơ bản vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ; thiết bị thủ công đơn giản; công nghệ lạc hậu, mặt bằng sản xuất nhỏ hẹp cộng thêm ý thức người dân làng nghề trong việc bảo vệ môi trường sinh thái và bảo vệ sức khoẻ con người còn hạn chế,... Những yếu kém và hạn chế nói trên đã tạo sức ép không nhỏ đến chất lượng môi trường sống của chính làng nghề và cộng đồng xung quanh.

Biểu hiện rõ nhất của vấn đề này là môi trường của không ít làng nghề đang bị suy thoái trầm trọng. Các chất thải phát sinh tại nhiều làng nghề đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tác động trực tiếp tới sức khỏe người dân và ngày càng trở thành vấn đề bức xúc.

Nhằm góp phần bảo tồn và phát triển bền vững những làng nghề, đưa ra các giải pháp cải thiện môi trường làng nghề… Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật ấn hành cuốn sách có tựa đề “Làng nghề Việt Nam và môi trường” do Đặng Kim Chi chủ biên.

Sách dày 544 trang, gồm 7 chương.

Chương 1 trình bày vài nét về lịch sử phát triển và phân loại làng nghề Việt Nam.

Chương 2 và chương 3 nêu lên hiện trạng kinh tế - xã hội và hiện trạng môi trường các làng nghề Việt Nam.

Chương 4-5 nói về các vấn đề ảnh hưởng sự phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường làng nghề Việt Nam; Dự báo xu hướng phát triển và mức độ ô nhiễm môi trường do hoạt động làng nghề tới năm 2015.

Chương 6-7 trình bày nghiên cứu định hướng xây dựng một số chính sách đảm bảo phát triển làng nghề bền vững; Đề xuất các giải pháp cải thiện môi trường làng nghề.

Nhằm giúp bạn đọc có thêm một số thông tin mới, quyển sách còn có 3 phụ lục:

Phụ lục 1: “Báo cáo môi trường quốc gia 2008 - Môi trường làng nghề Việt Nam”.

Phụ lục 2: Trích dẫn phần 2 Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về môi trường tại các khu kinh tế, làng nghề” (thực hiện Nghị quyết số 1014/NQ-UBTVQH12)

Phụ lục 3: Thông tư 46/2011/TT-BTNMT “Quy định về bảo vệ môi trường làng nghề” có hiệu lực từ ngày 1/3/2012.

Là những kết quả nghiên cứu khoa học đã được ghi nhận, cuốn sách “Làng nghề Việt Nam và môi trường” sẽ là tài liệu hữu ích cho các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách và những người có tâm huyết bảo vệ môi trường tại các làng nghề truyền thống Việt Nam hiện nay.

Thư viện tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập