Lào Cai tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch năm 2021.
  Sáng ngày 16/4 UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp (DN) du lịch nhằm tăng cường hoạt động giao lưu, đối thoại giữa các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh với các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai điều hành hội nghị.

 

Hội nghị được nghe ông Trần Sơn Bình - Phó Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày sơ bộ Kế hoạch kích cầu Du lịch “Hương Sắc Lào Cai” năm 2021, với 4 nhóm giải pháp chính là: kích cầu du lịch qua truyền thông, kích cầu du lịch qua tổ chức sản phẩm văn hoá - sự kiện du lịch hấp dẫn, kích cầu du lịch qua combo giảm giá, kích cầu du lịch thông qua cơ chế- chính sách của tỉnh Lào Cai.

Năm 2020, toàn tỉnh đón 2,2 triệu lượt khách (giảm 57,9% so với cùng kỳ 2019, đạt 86% kế hoạch năm điều chỉnh); tổng thu du lịch đạt 6.370 tỷ, (giảm 66,8% so với cùng kỳ). Hiện nay, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, dự báo hoạt động du lịch sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, năm 2021, ngành Du lịch vẫn đặt mục tiêu phấn đấu đón 5 triệu lượt khách lưu trú, phấn đấu doanh thu du lịch đạt 16.008 tỷ đồng. Đặc biệt, nhận được sự đồng tâm, nhất trí của các đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch đã tích cực tham gia chương trình kích cầu du lịch quy mô cấp tỉnh, đến thời điểm hiện tại đã có gần 100 doanh nghiệp đăng ký tham gia các gói giảm giá từ 20% đến 50% các dịch vụ; Lượng phòng đã đặt trong dịp lễ 30/4 đạt khoảng 80% (riêng ngày 30/4 và 01/5 hầu như các khách sạn ở Sa Pa đều kín phòng do có khách đặt trước, phòng trừ 1 số khách sạn nhỏ nằm xa thị xã). Ước tính Lào Cai sẽ đón được khoảng trên 70.000 lượt khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 năm nay - Đây là những nỗ lực tuyệt vời của toàn ngành du lịch tỉnh Lào Cai nhằm đi trước, đón đầu, vượt qua những khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch bệnh”.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã có nhiều ý kiến phát biểu, kiến nghị, đề xuất đến lãnh đạo tỉnh một số nội dung như: Hỗ trợ điều chỉnh giá điện ngang bằng giá điện sản xuất năm 2021; có cơ chế giãn, gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt và chậm nộp thuế năm 2021; lùi thời gian trả lãi xuất vay ngân hàng; miễn giảm giá vé tham quan du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa; đẩy nhanh tiến độ các công trình công cộng phục vụ du lịch; tổ chức chương trình liên kết giữa vận tải đường sắt và đường bộ, các đơn vị cung ứng dịch vụ, đơn vị lữ hành, khách sạn và điểm mua sắm… để triển khai gói kích cầu quy mô lớn với những sản phẩm, dịch vụ có chính sách giá tốt, thu hút du khách. Đồng thời, tỉnh cần có chính sách, tạo điều kiện để phát triển dịch vụ vui chơi, giải trí, ẩm thực về đêm; đa dạng và đổi mới phương thức truyền thông, đưa công nghệ số vào quảng bá sản phẩm; đẩy mạnh liên kết du lịch với các tỉnh, thành để hình thành thêm sản phẩm tour đa dạng.Phát biểu tại hội nghị, ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả, thành tích mà các DN du lịch tỉnh nhà đạt được trong năm 2020. Ông Trịnh Xuân Trường đánh giá cao những nỗ lực của các DN du lịch, lữ hành để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Ông giao các sở, ngành khẩn trương xem xét, giải quyết những kiến nghị, đề xuất của các DN với tinh thần quyết liệt, triệt để, tạo mọi điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

 Ông Trinh Xuân Trường khẳng định, tỉnh sẽ đồng hành với các DN du lịch để tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Để thu hút khách, ngành Du lịch phối hợp với ngành Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá du lịch Lào Cai là điểm đến an toàn. Các sở, ngành, địa phương, các hiệp hội du lịch phải nâng cao tinh thần sáng tạo trong việc xây dựng, triển khai các chương trình, sản phẩm du lịch. Trước mắt, ngành Du lịch cần phải tập trung khai thác thị trường nội địa; có kế hoạch chu đáo, thận trọng để đón khách quốc tế trở lại. Ông lưu ý, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, vì vậy, các ngành cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng để hỗ trợ du lịch phục hồi và phát triển bền vững; các DN thu hút du khách bằng chất lượng dịch vụ và sự thân thiện, tránh cạnh tranh không lành mạnh.

 

Minh Phượng

 

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập