Lào Cai: Công nhận xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên là điểm du lịch
Nghĩa Đô là một vùng đất giàu bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng, đi theo Quốc lộ L279 về phía Tây Bắc, cách trung tâm thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai hơn 30 km.

Nghĩa Đô là địa phương có tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn là tiềm năng lớn để phát triển du lịch và thu hút đông du khách đến tham quan, khám phá. Đây cũng là vùng đất có nền văn hoá phong phú, trong đó, dân tộc Tày có lịch sử cư­ trú lâu đời, tạo nên những nét văn hoá, phong tục tập quán, tín ngưỡng đặc sắc và được lưu giữ cho đến ngày nay.

Đồng bào Tày ở Nghĩa Đô có nhiều nét sinh hoạt văn hoá, văn nghệ truyền thống rất hấp dẫn, xuất phát từ lao động, sản xuất, tín ngưỡng của dân tộc như:  Lễ hội xuống đồng, các làn điệu dân ca dân vũ như hát cọi, hát then, hát lượn, múa cày, cấy bên các nhạc cụ là đàn tính, sáo trúc, trống, kèn…   

Đến đây, du khách có thể ở nhà sàn và tìm hiểu, khám phá những nét văn hoá đặc sắc của cộng đồng dân cư sinh sống trong vùng “lòng chảo” Nghĩa Đô. Họ đã tạo nên kho tàng văn hóa dân gian đa dạng, phong phú trong việc làm nhà, việc cưới, việc tang, hay lễ hội. Du khách còn có dịp hòa mình vào không khí của phiên chợ quê, tham quan cảnh người dân trao đổi hàng hóa nông sản, dụng cụ sản xuất do mình làm ra và mua sắm các loại hàng thổ cẩm, váy áo truyền thống của đồng bào làm quà cho bạn bè.

 

Về Nghĩa Đô, du khách sẽ về với miền ẩm thực độc đáo, được thưởng thức những món ăn đặc sản mang đậm bản sắc của đồng quê như cá gói lá dong vùi tro bếp, nhộng cọ lam, thịt vịt bầu lam ống nứa, nộm rau rừng, ếch núi nướng, rau dớn, nộm hoa chuối rừng, xôi bảy màu, thịt gà canh kiệu, rượu đao (rượu làm từ cây đao trên rừng), đặc biệt là món xôi cọ. Nằm trong lịch trình du lịch Bảo Yên, xã Nghĩa Đô là điểm du lịch sinh thái, cộng đồng hấp dẫn mà du khách khó có thể bỏ qua.

Ngày 09/9/2021, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 3281/QĐ- công nhận xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai là điểm du lịch. Xã Nghĩa Đô được công nhận là điểm du lịch sẽ là cơ hội để Nghĩa Đô bảo tồn và phát huy được những tiềm năng sẵn có, du lịch được đầu tư, nâng cấp và thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

 

Minh Phượng


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập