Lào Cai 22° - 25°
Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh đau mắt đỏ
CTTĐT- Hiện nay tình hình bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và đã có báo các ca bệnh tại tỉnh Lào Cai. Bệnh đau mắt đỏ lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm khuẩn hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 4828/UBND-VX về việc tăng cường giám sát phòng, chống bệnh đau mắt đỏ.

 

Theo đó, Để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và hạn chế số ca bệnh trong thời gian tới, đồng thời để thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế  về tăng cường phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Chủ tịch UBND tỉnh có chỉ đạo như sau:

Sở Y tế : Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng; các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cần tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc và vật tư, hóa chất, thiết bị phòng chống dịch; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Sở Thông tin và Truyền thông: Chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng; thường xuyên phát các thông điệp, khuyến cáo cộng đồng trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ của Bộ Y tế; khuyến cáo đưa người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần, nặng lên hoặc không cải thiện, mắt có mủ hoặc chất nhầy, sốt kèm đau nhức.

Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để; các cơ sở giáo dục mầm non cần đảm bảo vệ sinh trường học, giáo viên hướng dẫn và giúp trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đảm bảo mỗi trẻ có một khăn mặt riêng, rửa mặt bằng nước sạch, rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, không dùng tay dụi vào mắt, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ; phối hợp cha mẹ đưa trẻ đi khám chuyên khoa mắt để có cách dùng thuốc phù hợp.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh tại địa phương; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên đánh giá nguy cơ nhằm chủ động điều chỉnh, sẵn sàng các phương án ứng phó kịp thời, không để bị động trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh.

Tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ nhằm nâng cao nhận thức của người dân bảo vệ sức khỏe trong tình hình mới. Đặc biệt tuyên truyền khuyến khích người dân thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh công cộng tại những nơi đông người.

CTTĐT


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập