Lào Cai 25° - 28°
Lào Cai: Triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2023
CTTĐT- UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 230/KH-UBND, ngày 05/5/2023 về việc triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

 

Với mục đích tăng cường sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội; nhất là trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo, quản lý và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Trẻ em, các chính sách, chương trình về đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt là quy định về bảo vệ trẻ em; Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc xâm hại, bạo lực trẻ em; hạn chế các tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số đến sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Phát động phong trào toàn Đảng, toàn dân tham gia bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Triển khai thực hiện các giải pháp trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; giảm thiểu tình trạng trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; đồng thời vận động các tổ chức chính trị, xã hội; các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các cá nhân ủng hộ nguồn lực xây dựng các công trình và tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ em. Thực hiện "Mùa hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em", tạo điều kiện để mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em miền núi, trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được sống, học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh, không bị bạo lực, xâm hại và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em trong dịp hè.

Với chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Thông điệp chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em. Phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em là bảo đảm quyền được sống của trẻ em. Hãy cho trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 để thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động. Gia đình, nhà trường cùng đồng hành để trẻ em được an toàn trên môi trường mạng. Không gian mạng an toàn, công dân số tương lai.  Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng. Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Thời gian triển khai thực hiện: Từ ngày 01/6/2023 đến ngày 30/6/2023. Phạm vi trên địa bàn toàn tỉnh. Triển khai các hoạt động trong Tháng hành động tới các cấp, các ngành bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể. Biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2022. Tiếp tục phát động phong trào thi đua lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2023; vận động ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp tỉnh.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch và chủ trì tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì trẻ em cấp huyện. Tổ chức các hoạt động thiết thực cho trẻ em như: Hoạt động Diễn đàn trẻ em; tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc trẻ em; vận động nguồn lực xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em của địa phương; xây dựng các công trình phúc lợi cho trẻ em; tổ chức các hoạt động khám, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt…

Tổ chức chiến dịch truyền thông để tăng cường nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng về chung tay bảo vệ trẻ em, thông báo, tố giác các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, bóc lột sức lao động trẻ em. Truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội đến từng gia đình, cộng đồng dân cư về các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em trong gia đình.

Xây dựng, biên soạn, phát hành các ấn phẩm truyền thông như: Pano, áp phích, băng zôn, khẩu hiệu, tờ rơi, thông điệp, phóng sự, video clip... về bảo vệ chăm sóc trẻ em; phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em; không sử dụng lao động trẻ em trái quy định của pháp luật, nhất là trong các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, làng nghề… Sử dụng các sản phẩm, tài liệu truyền thông mẫu được đăng tải trên website của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (http://tongdai111.vn) và fanpage Truyền hình Vì Trẻ em VTV1.

Truyền thông quảng bá Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 (của Bộ Lao động -TBXH) và đường dây 18001136 (của Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh) là dịch vụ công đặc biệt thực hiện tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác từ cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân và trẻ em qua điện thoại miễn phí; góp phần phối hợp, xử lý thông tin kịp thời giữa địa phương và tổng đài trong việc xác minh, hỗ trợ, can thiệp các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em.

Tổ chức các hoạt động có sự tham gia của trẻ: Khuyến khích các cơ quan, tổ chức, địa phương, trường học tổ chức các hoạt động, mô hình, câu lạc bộ có sự tham gia của trẻ em. Tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí, văn hoá, văn nghệ, thể thao và mùa hè an toàn cho trẻ em; tổ chức các lớp năng khiếu cho trẻ em. Cung cấp kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền tham gia; kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại; phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước… Thăm hỏi, tặng quà động viên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đạt thành tích trong học tập, trẻ em nghèo vượt khó vươn lên nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6); Tết Trung thu; Lễ Tuyên dương khen thưởng năm học 2022 - 2023…

Triển khai các hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai: Triển khai Kế hoạch hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023; Vận động các cơ quan, đơn vị, địa phương, các tổ chức, công ty, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp. Tặng quà, học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có thành tích cao trong năm học 2022 - 2023. Phối hợp các tổ chức trong và ngoài tỉnh hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi, chú trọng đối tượng trẻ em bị tim bẩm sinh, trẻ em bị bạo lực, xâm hại. Các thành viên Hội đồng bảo trợ, Ban Vận động, Ban Quản lý, điều hành Quỹ Bảo trợ trẻ em phối hợp với các ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh.

CTTĐT

1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 191
  • Trong tuần: 3,194
  • Tất cả: 1,505,709
Đăng nhập