Đẩy mạnh ngăn chặn nạn buôn bán động vật, sản phẩm động vật nhập lậu

CTTĐT - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các đơn vị kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các tụ điểm tập kết, buôn bán động vật, sản phẩm động vật.

Ngày 9/5/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản số 2062/UBND-NLN gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan, Chi cục Kiểm dịch Động vật vùng Lào Cai.

Văn bản yêu cầu các đơn vị tăng cường phối hợp và chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các tụ điểm tập kết, buôn bán động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các địa phương có đường biên giới, khu vực chợ giáp biên để kịp thời phát hiện, bắt giữ, tổ chức tiêu hủy động vật, sản phẩm động vật nhập lậu trái phép, không rõ nguồn gốc.

Cùng với đó, yêu cầu các địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi… để người dân biết được tác hại của việc nhập lậu vào địa bàn, từ đó không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển nhập lậu vào địa bàn để tiêu thụ, đồng thời chủ động cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng về tụ điểm tập kết, người tham gia bốc xếp, vận chuyển nhập lậu.

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các đơn vị vận động người chăn nuôi chỉ mua con giống từ các cơ sở chăn nuôi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch thú y.

Tuyên truyền cho người tiêu dùng chỉ mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đã được cán bộ thú y kiểm tra để sử dụng làm thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với lợn, gia cầm, cá tầm kinh doanh trên địa bàn tỉnh theo Luật An toàn thực phẩm và các văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông - lâm sản không bảo đảm an toàn.

Đối với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, chỉ đạo các đồn biên phòng, các đơn vị trong toàn lực lượng tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các bến bãi, khu vực cửa khẩu, lối mòn, lối mở biên giới; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh bến, bãi, vận tải đường thủy tiếp tay, nhập lậu động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn; gắn trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sỹ khi để xảy ra tình trạng nhập lậu động vật, sản phẩm động vật ở địa bàn phụ trách. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về tình hình nhập lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới vào địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra, điều tra lập danh sách đối tượng vận chuyển, kinh doanh, chứa chấp, nhập lậu động vật, sản phẩm động vật trái phép, bắt giữ các đối tượng cầm đầu để xử lý theo quy định.

Chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát môi trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phối hợp với chính quyền địa phương thu giữ và kiên quyết xử lý những vi phạm về vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.

CTTĐT