Lào Cai 16° - 17°
CÔNG ĐIỆN KHẨN: Về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai
CTTĐT – UBND tỉnh ban hành Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND CÔNG ĐIỆN Về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai

 

Hiện nay, cấp dự báo cháy rừng các khu rừng trên địa bàn tỉnh đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Chỉ riêng trong 02 ngày (ngày 29 và ngày 30/01/2023) đã có nhiều đám cháy xảy ra tại các huyện: Mường Khương, Văn Bàn. Đặc biệt, tại các xã: Liêm Phú, Khánh Yên Hạ thuộc huyện Văn Bàn, các đám cháy có nguy cơ cháy lan vào rừng rất cao. Để chủ động ứng phó với các tình huống cháy rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại: Văn bản 5647/UBND-NLN ngày 29/11/2022 về tăng cường bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô 2022-2023; Văn bản số 146/UBND-NLN ngày 12/01/2023 về triển khai các biện pháp PCCCR trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 15/01/2023 về tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng cháy và chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

2. Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố

- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy rừng; Tăng cường thời lượng tuyên truyền, thông tin kịp thời về cấp dự báo cháy rừng đến người dân, đảm bảo mọi cá nhân, tổ chức chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; dừng tất cả mọi hoạt động sử dụng lửa trong rừng, không đốt nương, đốt đồng cỏ, bãi chăn thả khi dự báo cháy rừng ở Cấp IV, Cấp V (Cấp nguy hiểm và cấp cực kỳ nguy hiểm).

- Chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ tại những khu rừng trọng điểm, những nơi có nguy cơ cháy rừng cao để phát hiện và xử lý kịp thời khi đám cháy phát sinh, đặc biệt là tại các huyện: Văn Bàn, Bát Xát và thị xã Sa Pa.

Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chủ tịch UBND tỉnh khi để xảy ra cháy rừng lớn, gây mất rừng mà không phát hiện, báo cáo, huy động lực lượng chữa cháy kịp thời.

3. Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh

- Phân công lực lượng thường trực PCCCR 24/24 giờ khi cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV, V trong thời gian từ 01/01/2023 đến hết ngày 30/4/2023, trường hợp diễn biến thời tiết tiếp tục nắng nóng, khô hanh kéo dài thì tiếp tục bố trí lực lượng thường trực ứng phó theo tình hình thực tế ở các chốt/trạm bảo vệ rừng, PCCCR, các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao để kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng, phát hiện sớm các điểm cháy; mỗi chốt/trạm, trụ sở Hạt Kiểm lâm bố trí tối thiểu từ 2-3 người/ca trực để kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng có thể xảy ra; tăng cường lực lượng Kiểm lâm địa bàn xuống cơ sở để tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

- Chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng, thông tin kịp thời đến các địa phương, đồng thời đăng tải trên Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh và các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương; trực tiếp chỉ đạo chữa cháy rừng khi được đề nghị, yêu cầu hoặc hỗ trợ; báo cáo trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh khi đám cháy rừng vượt tầm kiểm soát của UBND cấp huyện.

Đây là thời gian cao điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập