CÔNG ĐIỆN HỎA TỐC: Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; bệnh Dại động vật
CTTĐT - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 21/4/2023; Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa có Công điện hỏa tốc số 04/CĐ-CT ngày 24/4/2023 tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; bệnh Dại động vật.

Tại Công điện hỏa tốc, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

1. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố

Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện công bố dịch Dại và các bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn theo quy định; đồng thời chủ động sử dụng nguồn ngân sách dự phòng của huyện phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Dại.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các cơ quan chuyên môn tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, thủy sản theo các Kế hoạch, văn bản chỉ đạo của UBND thời gian gần đây (nhất là đối với bệnh Dại); tăng cường, kiểm tra, giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến từng hộ, cơ sở chăn nuôi nhằm nhanh chóng phát hiện dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh để người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, chủ động khai báo dịch; triển khai công tác tiêm phòng vắc xin phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đàn chó, mèo theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Đối với những nơi có dịch Dại (các huyện: Văn Bàn, Mường Khương, thành phố Lào Cai): Quản lý, theo dõi chặt chẽ ổ dịch tới tận hộ dân; nếu cần thiết, thành lập các Tổ kiểm tra, đôn đốc, giám sát dịch đến tận thôn, cơ sở, hộ gia đình và kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển, giết mổ trâu, bò, lợn, chó, động vật, sản phẩm động vật mẫn cảm với bệnh Dại ra, vào vùng dịch; tổ chức tiêu hủy đàn chó, mèo mắc bệnh Dại theo quy định; tổ chức tiêm phòng khẩn cấp, triệt để vắc xin Dại cho đàn chó, mèo; tổ chức vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc khu vực có dịch theo hướng dẫn của cơ quan Thú y.

Đối với các địa bàn khác: Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh Dại; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đàn chó, mèo đến tận hộ gia đình; tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin Dại theo quy định; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không chấp hành việc tiêm phòng Dại; tổ chức tiêm phòng bổ sung cho gia súc, gia cầm, đàn chó, mèo mới lớn (đến tuổi tiêm phòng), mới mua về theo quy định.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng của cơ quan cấp huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán gia súc, gia cầm nhất là đàn chó, mèo trên địa bàn; đặc biệt là quản lý, kiểm soát việc vận chuyển, mua bán chó, mèo vào khu vực có dịch bệnh.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương (nhất là huyện Văn Bàn, Mường Khương và các nơi có nguy cơ cao) thực hiện quyết liệt các biện pháp ngăn chặn phòng, bệnh Dại chó, mèo; xác định phạm vi tiêm phòng vắc xin Dại chó, mèo trên địa bàn tỉnh; chủ động cung ứng vắc xin, vật tư, hóa chất sử dụng phòng, chống dịch theo quy định.

3. Sở Tài chính

Bố trí kinh phí theo Kế hoạch được UBND tỉnh đã phê duyệt để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có đủ điều kiện thực hiện việc tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm (nhất là phòng, chống bệnh Dại) trên địa bàn toàn tỉnh được chủ động, kịp thời.

4. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Chủ trì phối hợp với các lực lượng như: Công an, Hải quan, Quản lý thị trường, Thú y... tổ chức thực hiện nghiêm túc việc ngăn chặn, bắt giữ động vật, sản phẩm động vật xuất, nhập lậu.

5. Công an tỉnh

Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát môi trường chủ trì, phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra, kiểm soát tại các chợ mua bán gia súc; phối hợp với lực lượng Thú y và chính quyền địa phương thu giữ và xử lý việc buôn bán, vận chuyển động vật (chó, mèo), sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn toàn tỉnh.

6. Cục Quản lý thị trường tỉnh

Tăng cường phối hợp với các lực lượng Công an, Biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra, kiểm soát tại các chợ mua bán gia súc; phối hợp với lực lượng Thú y và chính quyền địa phương thu giữ và xử lý việc buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn toàn tỉnh.

7. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ ngăn chặn việc xuất, nhập lậu động vật và sản phẩm động vật qua các cửa khẩu, lối mòn, lối mở biên giới, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

8. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng về bệnh Dại trên động vật và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người chăn nuôi chủ động phòng, chống các loại dịch, bệnh và thực hiện khai báo dịch.

Xem văn bản tại đây: