Rượu đặc sản của người Dao đỏ Thanh Kim, Sa Pa đã được chứng nhận OCOP cấp tỉnh
Cách thị trấn Sa Pa 25 km về phía Nam có một bản của người Dao Đỏ nằm nép mình dưới chân núi Fansipan có tên gọi Thanh Kim. Người dân nơi đây quanh năm chỉ biết đến những thửa ruộng bậc thang và nghề trồng lúa. Trong cái bình dị của đời sống nông nghiệp, người Dao Đỏ đã sáng tạo ra rượu Thanh Kim – món đồ uống độc đáo làm say lòng người uống.

Để tạo ra một loại sơn tửu trời ban này, họ đem ủ những hạt thóc mộc mạc cùng với loại men lá bí truyền với 13 loại lá từ núi rừng tạo nên mùi vị độc đáo của loại rượu nơi đây.

Ban đầu rượu chỉ được nấu để uống trong gia đình, thết đãi khách quý hay dâng lên các vị thánh thần trong dịp lễ, tết. Nhưng với hương vị thơm ngon tuyệt vời, sơn tửu này đã có cơ hội rời non xuống phố, trở thành thứ đặc sản của Sa Pa.

Men lá truyền thống của đồng bào người Dao – Thanh Kim

Thực hiện Quyết định số 2997/QĐ-UBND ngày 28/9/2018 của UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Lào Cai giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 06/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai ngày 05/01/2019 về việc triển khai thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2018-2020. Năm qua vòng đánh giá cấp huyện  của 6/9 huyện, Thành phố có 28 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên đăng ký tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 27 sản phẩm có mẫu gửi kèm (Thiếu sản phẩm Quýt Mường Khương do không phải thời vụ). Huyện Sa Pa đã đăng ký 08/28 sản phẩm tham gia đánh giá cấp tỉnh trong đó có 02 sản phẩm rượu của HTX Thanh Kim.

Qua kết quả đánh giá của Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP có 10/28 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên, của 08 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh gồm: 01 sản phẩm (gạo Séng Cù của HTX Tiên Phong Mường Vi) đạt tiêu chuẩn 4 sao; 09 sản phẩm (gồm tương ớt Mường Khương; bưởi Múc; gạo Séng Cù Mường Khương; quả Su Su Sa Pa; rượu thóc Thanh Kim; chè Shan Mường Khương; Phong Hải Danh Trà; Rượu men lá Na Lang; Rượu gạo Thanh Kim) đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh. HTX Thanh Kim đã có 02 sản phẩm rượu thóc và rượu gạo đạt 3 sao cấp tỉnh.

Quá trình chưng cất rượu thóc Thanh Kim

Quy trình đóng chai dán nhãn rượu Thanh Kim

Hình ảnh các loại rượu của HTX Thanh Kim

Mỗi sản phẩm đặc sản của Lào Cai được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh càng khẳng định uy tín, chất lượng các sản phẩm tham gia là thành công của chương trình với sự phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, tạo nền tảng cho sản xuất vùng hàng hóa lớn.                                                                   
                                                                                                                           Theo snnptnt.laocai.gov.vn

Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 385
  • Trong tuần: 3,015
  • Tất cả: 1,027,063
Đăng nhập