Du lịch Lào Cai – 25 năm sau ngày tái lập tỉnh
Nằm ở vị trí trung tâm trong vòng cung Tây Bắc, có cảnh quan môi trường tự nhiên đa dạng, văn hóa tộc người đặc sắc, phong phú với 25 ngành, nhóm dân tộc anh em cùng chung sống, lại có vị trí địa lý thuận lợi là cầu nối tuyến giao thương huyết mạch kết nối vùng Tây Nam Trung Quốc với vùng đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam, có thể thấy Lào Cai hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cả về tài nguyên du lịch nhân văn và tài nguyên du lịch tự nhiên để thúc đẩy du lịch phát triển. Lào Cai đã và đang là một điểm đến hấp dẫn đông đảo du khách trong và ngoài nước với những bước phát triển mang tính đột phá, đặc biệt là giai đoạn từ sau khi tái lập tỉnh (vào tháng 10 năm 1991).

   Nằm ở vị trí trung tâm trong vòng cung Tây Bắc, có cảnh quan môi trường tự nhiên đa dạng, văn hóa tộc người đặc sắc, phong phú với 25 ngành, nhóm dân tộc anh em cùng chung sống, lại có vị trí địa lý thuận lợi là cầu nối tuyến giao thương huyết mạch kết nối vùng Tây Nam Trung Quốc với vùng đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam, có thể thấy Lào Cai hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cả về tài nguyên du lịch nhân văn và tài nguyên du lịch tự nhiên để thúc đẩy du lịch phát triển. Lào Cai đã và đang là một điểm đến hấp dẫn đông đảo du khách trong và ngoài nước với những bước phát triển mang tính đột phá, đặc biệt là giai đoạn từ sau khi tái lập tỉnh (vào tháng 10 năm 1991).

Thời kỳ trước những năm 1990, ở Lào Cai đã manh nha hình thành một số khu du lịch nghỉ mát như Sa Pa, Bắc Hà. Tuy nhiên, du lịch Lào Cai khi đó mới cơ bản mang tính tự phát, cơ sở vật chất chuyên ngành du lịch hầu như chưa có, hệ thống doanh nghiệp kinh doanh về du lịch lúc này chưa hình thành ngoài hệ thống các nhà nghỉ mát của một số ngành. Từ sau năm 1992, tỉnh Lào Cai được tái lập, ngành du lịch đã được thành lập, “bộ mặt” du lịch Lào Cai bắt đầu có những thay đổi, đặc biệt phát triển đột phá từ giai đoạn 2001 đến nay. Các trung tâm du lịch của tỉnh đã dần hình thành rõ như thành phố Lào Cai, khu du lịch Sa Pa, khu du lịch Bắc Hà. Lượng khách du lịch đến Lào Cai đã tăng lên nhanh chóng qua từng năm, bình quân luôn đạt tốc độ tăng trưởng trên 10%/năm. Nếu như năm 1992 Lào Cai mới chỉ đón được 8.000 lượt khách, doanh thu đạt khoảng 1,3 tỷ đồng thì đến năm 2010 đã đón được trên 890.000 lượt khách và đạt doanh thu trên 825 tỷ đồng. Và đến năm 2013 lần đầu tiên vượt con số một triệu lượt khách (đón trên 1,2 triệu lượt khách, doanh thu trên 2.500 tỷ đồng). Dự kiến đến hết năm 2016, Lào Cai sẽ đón được khoảng 2,5 triệu lượt khách (tăng trên 312 lần so với năm 1992), trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 30%.

Cùng với sự tăng trưởng vượt bậc về lượng khách và doanh thu xã hội từ du lịch, cơ sở vật chất chuyên ngành du lịch cũng không ngừng tăng lên. Đến năm 2005 toàn tỉnh mới có 217 cơ sở lưu trú với 2.578 phòng thì đến hết nay trên toàn tỉnh đã có 662 cơ sở lưu trú với trên 8.680 buồng phòng. Trong đó đã có nhiều cơ sở lưu trú chất lượng cao (1 khách sạn 5 sao, 4 khách sạn 4 sao, 9 khách sạn 3 sao), cơ bản đáp ứng nhu cầu của du khách, góp phần nâng cao năng lực đón khách du lịch lưu trú của địa phương. So với những năm đầu mới tái lập tỉnh thì đến nay việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch cũng đã đạt được nhiều kết quả với ngày càng có nhiều dự án lớn đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, khu vui chơi giải trí cao cấp như Khu vui chơi giải trí dịch vụ cáp treo Fansipan của tập đoàn Sungroup, Khách sạn quốc tế Aristo, Quần thể du lịch khách sạn Victoria Pháp, Khách sạn quốc tế Đông Dương Sa Pa...Cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư, nâng cấp đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đến với các điểm du lịch trong tỉnh, nhất là từ sau khi đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi vào hoạt động, nhiều tuyến đường du lịch nội tỉnh ở Sa Pa, Bắc Hà đã được đầu tư từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển hạ tầng du lịch của Trung ương.

Số lượng doanh nghiệp lữ hành hoạt động trên địa bàn tỉnh hiện cũng khá đông  với 38 doanh nghiệp, trong đó có 25 doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế và 13 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa. Có trên 220 hướng dẫn viên được cấp thẻ hành nghề. Đến hết năm 2015 thì tổng số lao động trong lĩnh vực du lịch đã đạt 8.500 người, trong đó gồm 5.100 lao động trực tiếp. Tuy vậy, với việc phát triển nhanh chóng về quy mô và những đòi hỏi của việc nâng cao chất lượng du lịch của tỉnh, nguồn nhân lực hiện tại vẫn còn thiếu và yếu so với nhu cầu, nhất là nhân lực có kỹ thuật cao, lực lượng quản lý cao cấp.

Phát huy các lợi thế về tiềm năng tự nhiên và nhân văn, sản phẩm du lịch cũng đã và đang được phát triển theo hướng đa dạng hóa và nâng cao chất lượng. Các loại hình du lịch đã được đưa vào khai thác và phát triển tốt như du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch mua sắm, du lịch thể thao…Các mô hình du lịch cộng đồng đem lại nhiều thành công trong việc thu hút du khách, đem lại thu nhập cho người dân và góp phần xóa đói giảm nghèo. Hướng tới Năm du lịch quốc gia 2017 được tổ chức tại Lào Cai, một loạt sản phẩm du lịch đặc trưng đã và đang được hình thành hoặc nâng cấp để đưa vào khai thác phục vụ du khách tốt hơn như sản phẩm du lịch chợ phiên, du lịch chinh phục đỉnh cao, du lịch theo mùa hoa.v.v. Bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của 25 ngành nhóm dân tộc anh em cùng sinh sống là một “nguồn lực” quan trọng để phát triển du lịch. Lào Cai đã triển khai hiệu quả những chương trình “Biến di sản thành tài sản”, “Mỗi cộng đồng, mỗi dân tộc, mỗi vùng có loại đặc sản trở thành hàng hóa”; phát huy giá trị di sản văn hóa gắn kết chặt chẽ với phát triển du lịch. Lào Cai cũng rất chủ động trong việc thúc đẩy liên kết, hợp tác với các tỉnh lân cận, trong khu vực Tây Bắc, với các địa phương của tỉnh Vân Nam Trung Quốc, các địa phương, tổ chức trong và ngoài nước khác để mở rộng phát triển sản phẩm du lịch, đào tạo nhân lực cũng như đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch.

Sau 25 năm kể từ khi tỉnh Lào Cai được tái thành lập và ngành du lịch Lào Cai ra đời, bộ máy quản lý nhà nước về du lịch, nhất là ở cấp tỉnh từng bước được quan tâm, củng cố, tăng cường đội ngũ cán bộ có chuyên môn. Tỉnh cũng đã thành lập được các hiệp hội về du lịch như Hiệp hội doanh nghiệp du lịch khách Trung Quốc, Hiệp hội du lịch tỉnh, Hiệp hội du lịch Sa Pa; thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Các chính sách, quy hoạch chuyên ngành đã và đang được đầu tư xây dựng tạo cơ sở, hành lang pháp thuận lợi cho du lịch phát triển. Đến nay đã hoàn thành Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh; xây dựng quy hoạch Sa Pa thành khu du lịch quốc gia, thành phố Lào Cai thành Điểm du lịch quốc gia; các địa bàn có du lịch phát triển như Bát Xát, Bắc Hà cũng đang tiến hành xây dựng quy hoạch du lịch của địa phương. Và trong các nhiệm kỳ từ 13 đến 15, Tỉnh ủy đều chỉ đạo xây dựng các đề án riêng về phát triển du lịch.

Những thành quả, sự phát triển đột phá của du lịch Lào Cai sau 25 tái lập tỉnh đã đưa Lào Cai trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn, được yêu thích nhất ở vùng Tây Bắc và cả nước. Tuy nhiên, trước sự gia tăng nhanh về lượng khách đến, trước những yêu cầu nâng cao về chất lượng du lịch, những sức ép về tác động của du lịch đến môi trường tự nhiên, nhân văn...du lịch Lào Cai vẫn đang đứng trước nhiều thách thức, phải tìm ra các giải pháp phù hợp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo môi trường du lịch văn minh, an toàn và thân thiện; tăng cường, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất chuyên ngành, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng lao động trong lĩnh vực du lịch đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng; phát triển du lịch nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường tự nhiên, gìn giữ các giá trị văn hóa; nâng cao nhận thức của nhân dân về du lịch.v.v.

Được xác định là khâu phát triển đột phá trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2020, Lào Cai đang hướng tới mục tiêu trở thành vùng trọng điểm du lịch của Tây Bắc, một trong những trọng điểm du lịch của Việt Nam. Để du lịch Lào Cai thực sự “cất cánh”, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh càng cần phải có sự quyết tâm cao, sự vào cuộc phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương, các thành phần kinh tế và toàn xã hội.

Tố Loan


Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 218
  • Trong tuần: 3,782
  • Tất cả: 1,031,026
Đăng nhập