Triển khai du lịch thông minh Lài Cai: Xu hướng tất yếu trong thời kì cách mạng 4.0
Trong cuộc cách mạng 4.0 kéo theo sự phát triển cho các ngành  kinh tế , trong đó có ngành du lịch. Nhiều nước đã áp dụng du lịch thông minh cho quốc gia của mình. Ở Việt Nam cũng có một số tỉnh, thành rất thành công trong đưa du lịch thông minh vào ứng dụng thực tế.

Đối với tỉnh Lào Cai đang có ngành du lịch phát triển khả quan, tốc độ tăng trưởng lượng khách bình quân đạt 22,5%/năm, doanh thu du lịch xã hội đạt 42,5 %/năm trong giai đoạn 2016 – 2018, du lịch đóng vai trò là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Lào Cai. Dự kiến năm 2020 Lào Cai sẽ đón 5 triệu lượt khách du lịch, rất nhiều trong số khách này cần tới nhu cầu tra cứu, tìm hiểu du lịch dịch vụ của Lào Cai. Đặc biệt qua nghiên cứu thực tế có 75% người Việt Nam dùng điện thoại thông minh, những người có khả năng tiếp cận thông tin nhanh nhất.

Nắm bắt được xu thế đó tỉnh Lào Cai triển khai gói du lịch thông minh với 03 hợp phần chính gồm: Cổng thông tin du lịch thông minh; kho dữ liệu (App Store) du lịch thông minh và lưu trú thông minh. Trên cơ sở đó Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai 02 gói: Cổng thông tin du lịch thông minh, kho dữ liệu du lịch thông minh, Công an tỉnh triển khai hợp phần quản lý lưu trú thông minh.

 Thực tế triển khai du lịch thông minh đã thu được kết quả bước đầu. Sở Văn hóa, thể thao và du lịch phối hợp cùng đơn vị thiết kế đã mở 03 các cuộc truyền thông tại các trọng điểm du lịch thành phố Lào Cai, Sa Pa và Bắc Hà giới thiệu du lịch thông minh tới các đơn vị kinh doanh du lịch, một số cơ quan đơn vị nhà nước đóng trên các địa bàn nhằm nâng cao nhận thức về du lịch thông minh. Trong tháng 05/2018 và tháng 06/2018, nhà cung cấp dịch vụ (Sau đây gọi là NCCDV) phối hợp với UBND huyện Sa Pa thực hiện việc khảo sát, giới thiệu, phát tờ rơi quảng cáo đến tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Sa Pa. NCCDV phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức 03 buổi hội thảo giới thiệu giải pháp du lịch thông minh cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại thành phố Lào Cai, huyện Sa Pa và huyện Bắc Hà. Hội thảo đã thu hút được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm và đóng góp ý kiến xây dựng sản phẩm. Đồng thời NCCDV đã liên tục chỉnh sửa, đề xuất và thực hiện các thay đổi phù hợp với cổng thông tin du lịch Lào Cai , dưới sự hỗ trợ, giám sát của Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch; thiết kế Poster quảng bá trên các kênh thông tin, báo, đài, truyền hình, để thu hút sự chú ý của người dùng đến cổng TTDL và app du lịch thông minh Lao Cai Tourism; quản lý báo cáo và thu thập dữ liệu cho ngành du lịch.  Các kênh hỗ trợ của NCCDV  như: email, chat, gọi điện thoại, hỗ trợ trực tiếp vẫn liên tục hoạt động để hướng dẫn các cơ sở kinh doanh sản phẩm, dịch vụ du lịch cập nhật, hiệu chỉnh thông tin trên hệ thống du lịch thông minh.

Qua quá trình vận hành thử nghiệm cổng thông tin du lịch thông minh đã có giao diện phù hợp, dễ sử dụng, có những tính năng, tiện ích thông minh vượt trội so với cổng thông tin du lịch cũ. Đặc biệt đáp ứng đủ các yêu cầu kỹ thuật của một cổng thông tin du lịch. Với App Store kho dữ liệu thông minh cũng đáp ứng được việc tích hợp phần mềm thuận tiện trên máy tính bảng (Ipad), điện thoại thông minh (smart phone) dễ dàng, thuận tiện cho du khách tra cứu. Sau khi bổ sung đầy đủ các thông tin, dữ liệu và bàn giao đưa vào sử dụng  thì cổng thông tin du lịch và App Store du lịch thông minh sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu của du khách, các doanh nghiệp trong  tìm kiếm thông tin, quảng bá thương hiệu, kinh doanh trong thời kỳ cuộc cách mạng 4.0. Với bố cục của cổng thông tin du lịch có đủ các thông tin liên quan tới tin tức, lễ hội, ẩm thực, nhà hàng, tour, lưu trú, lữ hành, các phản hồi của du khách, thông tin hữu ích, liên kết với trang Fanpage của mạng xã hội Facebook, chức năng đặt phòng trực tiếp v.v. Mặt khác những thông tin trên cổng thông tin du lịch là những thông tin chính thức đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm duyệt (tránh trường hợp tìm kiếm trên google đôi lúc có những thông tin về dịch vụ không chính thống hoặc lừa đảo). Nhìn chung về cơ bản cổng thông tin du lịch đã đáp ứng yêu cầu của Tỉnh đặt ra, có nhiều ưu việt hơn cổng thông tin du lịch cũ và mang lại hiệu quả trong khai thác phục vụ cung cấp thông tin, tuyên truyền quảng bá, nắm bắt dư luận phản hồi của du khách và giúp doanh nghiệp du lịch khai thác phục vụ lợi ích kinh doanh. Công cụ quản lý lưu trú thông minh cũng đang được triển khai thí điểm trên tổng số 1/3 cơ sở lưu trú, đang hoàn thiện các tính năng, quy chế quản lý hứa hẹn giảm nhiều thủ tục khi các đơn vị kinh doanh du lịch áp dụng trong khai báo tạm trú đồng thời cung cấp các dữ liệu về khách, thị trường khách giúp hoạch định chiến lược, kế hoạch quản lý nhà nước về du lịch. Đến nay, sau một thời gian hoạt động, hệ thống không chỉ cung cấp các chức năng, tiện ích cho du khách, mà còn góp phần quảng bá, tăng thêm cơ hội kinh doanh, tăng doanh thu cho các doanh nghiệp làm du lịch. Hệ thống du lịch thông minh còn đưa ra những thống kê, báo cáo dữ liệu, thông tin của người dùng, doanh nghiệp, quản lý phản hồi, góp ý của du khách về chất lượng dịch vụ du lịch, từ đó góp phần giúp cơ quan quản lý đưa ra những điều chỉnh, chiến lược phù hợp.

Nhìn chung thời gian qua việc triển khai du lịch thông minh tại Lào Cai đã mang lại hiệu quả nhất định, tạo ra sự tương tác giữa các doanh nghiệp, cơ quan quản lý và du khách góp phần thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước về du lịch, nâng cao chất lượng điểm đến. Thời gian tới sẽ phát triển thêm nhiều tiện ích cho hệ thống du lịch thông minh như trí tuệ nhân tạo, nhận diện điểm đến, thực tế ảo tăng cường…

Hy vọng với sự quan tâm của chỉ đạo của tỉnh, hệ thống du lịch thông minh sẽ sớm được triển khai hoạt động chính thức, cùng với sự truyền thông nâng cao nhận thức thu hút sự vào cuộc của các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp và cộng đồng; du lịch thông minh sẽ là một trong những công cụ hữu ích đóng góp vào sự phát triển cho du lịch Lào Cai trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay.

 Ths. Nguyễn Đình Dũng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch


Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 606
  • Trong tuần: 4,245
  • Tất cả: 1,074,926
Đăng nhập