• Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày gia đình Việt Nam 28/6

  Tri thức dân gian về phòng, chống, bạo lực gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc trong di sản văn hóa người Nùng Dín Lào Cai.

 • Nhiệm vụ và kết quả công tác gia đình 6 tháng đầu năm 2017

  Từ đầu năm 2017, Sở Văn hóa, TT&DL đã ban hành nhiều văn bản Kế hoạch chỉ đạo hoạt động về công tác gia đình chung trong năm: Kế hoạch số 09/KH-SVHTTDL ngày 9/02/2017 về công tác gia đình năm 2017, Kế hoạch số 23/KH-SVHTTDL ngày 28/2/2017 về việc tổ chức triển khai nhân rộng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017, Kế hoạch số 24/KH-SVHTTDL ngày 28/2/2017 về triển khai nhân rộng mô hình Đề án "Tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình Việt Nam" và Kế hoạch số 15/KH-SVHTTDL ngày 16/02/2017 về triển khai đề tài nghiên cứu khoa học về tác gia đình năm 2017.

 • Kế hoạch và kết quả triển khai thực hiện phong trào " Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa " 6 tháng đầu năm 2017

  Đầu năm 2017, nhằm tiếp tục củng cố, duy trì kết quả thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) năm 2016 và nâng cao chất lượng, hiệu quả cho các hoạt động phong trào năm 2017, Văn phòng thường trực BCĐ phong trào tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 13/KH-VPTTBCĐ ngày 10/2/2017 thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Lào Cai năm 2017 hướng dẫn các huyện, thành phố triển khai thực hiện phong trào năm 2017.

 • Kế hoạch và kết quả 6 tháng đầu năm triển khai thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa xây dựng nông thôn mới năm 2017

  Tiếp tục triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, ngày 08/3/2017, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 62/KH-UBND tổ chức thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2017 với mục tiêu phấn đấu 08 xã hoàn thành “Xã nông thôn mới”, trong đó 04 xã chuyển tiếp từ năm 2017, gồm xã Khánh Yên Hạ - huyện Văn Bàn, Sín Chéng – huyện Si Ma Cai, Mường Vi – huyện Bát Xát, Na Hối – huyện Bắc Hà; 04 xã đăng ký hoàn năm 2017, xã Lương Sơn – huyện Văn Bàn, Võ Lao – huyện Văn Bàn, Phong Niên – huyện Bảo Thắng, Si Ma Cai – huyện Si Ma Cai. 

 • Tết cơm mới và sự tôn vinh cây lúa của các dân tộc thiểu số Lào Cai

  Nghi lễ ăn cơm mới hay còn gọi là tết cơm mới – nghi lễ này không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống các nghi lễ nông nghiệp mà còn thể hiện một giá trị văn hóa độc đáo, thể hiện sự tôn vinh cây lúa trong đời sống sản xuất và văn hóa của đồng bào các dân tộc ở Việt Nam nói chung và các dân tộc thiểu số Lào Cai nói riêng.

 • Mường Khương - đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội

  Mường Khương là một huyện vùng cao, biên giới có 15 xã và 01 thị trấn, trong đó có 07/16 xã và 01 thị trấn 01 thị trấn biên giới giáp 02 huyện Hà Khẩu và Mã Quan, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với chiều dài 86,5km. Toàn huyện có 14 dân tộc anh em cùng sinh sống với nhiều phong tục tập quán, bản sắc văn hóa khác nhau, đời sống kinh tế, văn hóa các dân tộc còn nhiều khó khăn là thách thức lớn trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

 • Đôi điều về vai trò người phụ nữ trong đời sống gia đình hiện nay

  Người phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống gia đình. Người Việt Nam có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, nhằm đề cao vai trò của người phụ nữ trong việc xây dựng một gia đình hạnh phúc, bền vững. Và để khẳng định vai trò của người phụ nữ, người ta lấy gia đình – tế bào của xã hội để đánh giá bởi gia đình là nơi người phụ nữ thể hiện, thực hiện được những chức năng của mình. Không chỉ là nhân vật trung tâm của tổ ấm gia đình, thực hiện thiên chức làm mẹ,  làm vợ,  người phụ nữ còn là người đồng hành với người đàn ông để xây dựng, duy trì hạnh phúc gia đình.

 • Những giá trị truyền thống tốt đẹp trong văn hóa gia đình các dân tộc Lào Cai

  1. Bức tranh chung về văn hóa gia đình các dân tộc Lào Cai Là tỉnh miền núi vùng cao, Lào Cai có 25 thành phần dân tộc anh em cùng chung sống xen kẽ, đoàn kết bên nhau và cư trú tập trung theo khu dân cư gồm: thôn (bản, xóm, làng), tổ dân phố. Theo số liệu tổng hợp của Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, tính đến hết năm 2015, các dân tộc Lào Cai có 151.808 hộ gia đình. Gia đình các dân tộc Lào Cai gồm nhiều thành phần khác nhau: gia đình công chức, viên chức, công nhân lao động; gia đình nông dân, gia đình chiến sĩ lực lượng vũ trang, gia đình hưu trí, gia đình thương nhân – dịch vụ,… trong đó, gia đình nông dân chiếm số đông trên 60% tổng số gia đình toàn tỉnh.

 • Những sắc thái văn hóa trong tết rằm tháng 7 của các dân tộc thiểu số Lào Cai

  Từ bao đời nay, mỗi dịp rằm tháng bảy hàng năm cùng với đồng bào Kinh tổ chức tết Vu Lan (Xá tội vong nhân), đồng bào các dân tộc thiểu số Lào Cai đều tổ chức tết rằm tháng bảy với nhiều ý nghĩa tương đồng và khác biệt. Đó là tết lớn thứ hai sau tết Nguyên Đán, đồng thời là một trong những phong tục tập quán thể hiện những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc tạo nên một bức tranh văn hóa độc đáo với nhiều sắc thái khác nhau của các dân tộc Lào Cai. 

 • Công tác quản lý nhà nước về gia đình ở tỉnh Lào Cai

  Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến công tác gia đình, Bác đã khẳngđịnh: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mớitốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”.

  1 2 3 4 5 

Thống kê truy cập
 • Đang online: 5
 • Hôm nay: 203
 • Trong tuần: 6,922
 • Tất cả: 1,042,199
Đăng nhập