Hoạt động bảo tàng
  • Bảo tàng tỉnh Lào Cai: Đổi mới, sáng tạo trong hoạt động trưng bày

Là một trong những đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao đi tiên phong trong sáng tạo, đổi mới, thời gian qua, Bảo tàng tỉnh Lào Cai đã thực sự trở thành điểm đến có sức hấp dẫn với người dân đặc biệt là với các cấp học sinh trên địa bàn thành phố Lào Cai.

• NHỮNG “BÁU VẬT NHÂN VĂN SỐNG” TỈNH LÀO CAI

Năm 2015, cả nước có 600 người với tài năng đặc biệt xuất sắc, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương, hoạt động trong nghề từ 15 năm trở lên được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú”. Trong đó, tỉnh Lào Cai vinh dự có 9 nghệ nhân dân gian được phong tặng danh hiệu “nghệ nhân ưu tú”.

• Lào Cai tham gia triển lãm thành tựu kinh tế xã hội năm 2015 chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2/9

Từ ngày 28/8 - 03/9/2015 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, tỉnh Lào Cai đã tham gia Triển lãm Thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức. Đây là một trong các hoạt động lớn kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng.

• Phát huy hiệu quả hoạt động của Bảo tàng tỉnh trong tình hình mới

Bảo tàng tỉnh Lào Cai thành lập ngày 5/8/1992, là đơn vị có chức năng, nghiên cứu và phổ biến giáo dục khoa học thông qua hoạt động nghiên cứu sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền phát huy giá trị các di sản văn hoá trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

• Quản lý hiện vật lạ trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Trước thực trạng ở nhiều địa phương trưng bày, sử dụng biểu tượng, vật phẩm, linh vật (Sư tử bằng đá và một số vật phẩm khác) theo tạo hình, hình thức không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam ở cổng, cửa, khu di tích, đình, chùa, công sở cơ quan, đơn vị gây phản cảm về thẩm mỹ, văn hoá, tâm linh ở những nơi công cộng.

• Khai mạc triển lãm ảnh “Sa Pa hành trình vươn tới đô thị du lịch quốc gia”

Sáng ngày 31/10, tại Trung tâm Thông tin du lịch Lào Cai đã diễn ra Triển lãm “Sa Pa – Hành trình vươn tới đô thị du lịch Quốc gia”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa”.

• Lào Cai có 03 di sản văn hóa phi vật thể được vinh danh

Ngày 27 tháng 12 năm 2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó có 33 di sản gồm các loại hình âm nhạc, võ cổ truyền, múa rối nước, dân ca, lễ hội, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của các dân tộc, chữ viết, tranh dân gian, nghề truyền thống… đã được công bố. Trong đợt này Lào Cai có 03 di sản được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia: Lễ hội Gầu Tào; Nghi lễ cấp sắc của người Dao; Nghi lễ then của người Tày.

• Khu chạm khắc đá cổ Sa Pa vết khắc lịch sử - Một nền văn hóa

Nằm lọt trong thung lũng Mường Hoa thơ mộng, hiền hòa được bao bọc bởi những dãy núi cao trên dưới 2000 mét so với mực nước biển. Khu chạm khắc đá cổ Sa Pa với gần 200 hòn đá lớn nhỏ có hình chạm khắc như những bông hoa điểm xuyết cho sự quyến rũ và sức hút mãnh liệt của thung lũng miền sơn cước này.Trải dài bên bờ Đông Bắc của dòng suối Hoa qua nhiều xã như Tả Van, Sử Pán, Hầu Thào, Lao Chải với chiều rộng khoảng 500 mét tính từ lòng suối Hoa lên các triền núi thuộc xã Hầu Thào, Lao Chải. Tuy nhiên, các phiến đá có hình chạm khắc tiêu biểu tập chung nhất từ thôn Lý Lao Chải, Bản Pho đến xã Sử Pán.

• Phát hiện đồ đá mới ở Bảo Thắng Lào Cai

Bảo Thắng là vùng đất cổ, có nhiều di sản văn hoá lâu đời đặc biệt di tích Khảo cổ học từ thời đại đồ đá cũ với nền văn hoá Sơn vi đến văn hoá Hoà Bình, Phùng Nguyên và nền văn minh Đông Sơn rực rỡ. Trong những năm qua, nằm trong chương trình sưu tầm thường xuyên của Bảo Tàng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và sưu tầm về kho bảo quản của Bảo tàng những hiện vật với chất liệu khác nhau như: đồ đá, gốm, đồng… tại di chỉ khảo cổ học Ngòi Nhù (thuộc xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng,tỉnh Lào Cai).

• Bảo tồn di sản văn hóa ở Lào Cai

Lào Cai, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, truyền thống văn hóa, 25 dân tộc với mỗi dân tộc có một bản sắc văn hóa phong phú và độc đáo. Tính đa dạng, phong phú của văn hóa Lào Cai thể hiện cả trong văn hóa vật thể và phi vật thể.