Hoạt động khảo sát và thám sát một số di chỉ khảo cổ trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2018
Từ ngày 3 – 9/5/2018, Bảo tàng tỉnh Lào Cai và chuyên gia thuộc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á, Viện Khảo cổ học phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tiến hành khảo sát, đào thám sát tại một số di chỉ trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Kết quả ban đầu xác định những di chỉ, hiện vật  được phát hiện có giá trị quan trọng trong nghiên cứu lịch sử, văn hóa.

- Di chỉ Mường Đơ (xã Bản Vược, huyện Bát Xát): Phát hiện trống nồi, bên trong chứa 04 rìu đồng, xương sọ, xương chậu. Bước đầu xác định đây là mộ táng, thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay 2.500-2.000 năm. Đặc biệt, việc sắp xếp hệ thống xương có sự khác biệt, là điểm mới để tiếp tục nghiên cứu thuộc loại hình mộ táng hay cải táng.

- Di chỉ đồn Trần Hà (xã Tân An, huyện Văn Bàn): Gồm một số tường đất, qua nghiên cứu và phỏng vấn một số người dân địa phương. Bước đầu giả định: Thứ nhất, vị trí tường nằm trên khúc sông hẹp, địa thế hiểm trở, có thể là một trạm thu thuế thuộc triều đại nhà Nguyễn; thứ hai, đồn Trấn Hà còn có chức năng quân sự, là vị trí trấn thủ, án ngữ cả cả khu vực sông Hồng rộng lớn. Hiện tại, Bảo tàng tỉnh đã lấy mẫu đất làm tường, gửi cơ quan Trung ương xác định thành phần và cấu tạo xây dựng, làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất các giải pháp bảo quản khẩn cấp và phát huy giá trị.

- Di chỉ Ngòi Nhù (xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng): Đây là địa điểm phát hiện nhiều nhất về văn hóa Sơn Vi (đồ đá cũ), văn hóa Hòa Bình (đồ đá mới) cách đây từ 20.000 - 10.000 năm và hiện vật kim khí thuộc văn hóa Đông Sơn, cách đây từ 2.500 - 2.000 năm. Qua thám sát về địa tầng cho thấy, khu vực suối gồm nhiều tầng văn hóa, được bồi đắp qua nhiều giai đoạn, đó có thể là nguyên nhân nơi đây lưu giữ số lượng lớn các hiện vật.

- Di chỉ động A Lù (xã A Lù, huyện Bát Xát): Phát hiện nhiều xương thú gồm xương ông, xương hàm, xương sống,... kích cỡ khác nhau. Bước đầu xác định các mẫu xương của động vật ăn cỏ, cách ngày nay không lâu.

Trên cơ sở các dữ liệu khảo cổ, trong thời gian tới Bảo tàng tỉnh tiếp tục phối hợp với các Chuyên gia hoàn thiện báo cáo khoa học, đề xuất một số giải pháp trong nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị các khảo cổ, góp phần xây dựng bức tranh cư dân Lào Cai thời tiền sử và sơ sử.

Bảo tàng tỉnh Lào Cai làm việc cùng các chuyên gia khảo cổ học

Hoạt động thám sát tại di chỉ Ngòi Nhù

Hoàng Luyến - Bảo tàng tình Lào Cai