Những đóng góp của trưng bày Chuyên đề trong công tác Giáo dục - Tuyên truyền tại Bảo tàng năm 2017.
Công tác Giáo dục - Tuyên truyền Bảo là một trong những chức năng, nhiệm vụ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động Bảo tàng. Trọng tâm của giáo dục, tuyên truyền là truyền thông các hoạt động trưng bày, trong đó có trưng bày chuyên đề, đây cũng là một trong những biện pháp quan trọng nhằm thu hút khách tham quan của Bảo tàng. 

Phục vụ chuỗi các sự kiện chính trịnh của tỉnh Lào Cai diễn ra trong năm, Bảo tàng đã không ngừng đổi mới phương pháp trưng bày để gặt hái được một số những thành tựu trong công tác Giáo dục - Tuyên truyền tại Bảo tàng. Căn cứ vào đặc điểm hiện chưa có trưng bày cố định, trong năm 2017, Bảo tàng tỉnh Lào Cai tập trung chủ yếu vào các cuộc Trưng bày chuyên đề/tạm thời, xác định bước đầu đối tượng công chúng chủ yếu là các em học sinh, sinh viên các trường đến tham quan gắn với môn học lịch sử địa phương tại Bảo tàng.

Tăng cường mối quan hệ giữa Bảo tàng công chúng tham quan, năm 2017 Bảo tàng tỉnh Lào Cai thưc hiện 08 cuộc trưng bày chuyên đề/tạm thời gồm có: Sắc màu Tây Bắc; Lào Cai 110 năm hình thành và Phát triển; Đảng bộ Lào Cai 70 năm - chặng đường lịch sử vẻ vang; Địa giới Lào Cai - những dấu mốc lịch sử; Hoàng Sa, Trường Sa - những bằng chứng lịch sử và Pháp lý; Triển lãm khám phá Việt...  Tính đến tháng 10 năm 2017, Bảo tàng thu hút trên 18.000 lượt khách tham quan, trong đó 02 chuyên đề: Đảng bộ Lào Cai 70 - một chặng đường vẻ vang đạt trên 9.000 lượt khách tham quan và trưng bày Địa giới Lào Cai - Những dấu mốc lịch sử đạt trên 7.000 lượt khách tham quan.

 

 

Đoàn Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai tham quan chuyên đề

Địa giới Lào Cai – Những dấu mốc lịch sử.

Trưng bày Chuyên đề/tạm thời hiện nay đang giữ vai trò quan trọng, là một trong những hoạt động then chốt của Bảo tàng Lào Cai (khi  chưa có trưng bày cố định đi vào hoạt động). Trưng bày chuyên đề là dịp để Bảo tàng có thể khai thác một khía cạnh chuyên sâu về hiện vật, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu chi tiết của khách tham quan, ví dụ như: chuyên đề  “Đảng bộ Lào Cai – 70  chặng đường lịch sử vẻ vang”  thực hiện tại Bảo tàng vào tháng 3/2017 đã tái hiện một giai đoạn lịch sử hình thành Đảng bộ Lào Cai ra đời, kịp đáp ứng vào sự nghiệp cách mạng Lào Cai; hay chuyên đề “Địa giới Lào Cai - những dâu mốc lịch sử”  thực hiện vào tháng 10/2017 đã tái hiện không gian và thời gian lịch sử về việc phân giới cắm mốc của Lào Cai, từ đó khẳng định chủ quyền biên giới hai nước Việt - Trung. Tại một buổi tham quan chuyên đề của học sinh trường THPT Lê Hồng Phong Lào Cai, các em đã rất say mê với hình thức tương tác, trải nghiệm cùng cán bộ thuyết minh của Bảo tàng, giáo viên dạy Sử của nhà trường cho biết: “Học sinh của chúng tôi rất hào hứng khi nghe những thông tin hữu ích về việc phân giới cắm mốc Lào Cai, về hình ảnh của trận đánh đồn Phố Lu, chiến dịch Lê Hồng Phong… tiến tới giải phóng Lào Cai tháng 11/1950,  đối với giáo viên chúng tôi  không phải ai cũng hiểu rõ lịch sử địa giới, những địa danh của Lào Cai xưa...

Học sinh trường THPT Lý Tự Trọng tham quan “Triển lãm số về Biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa - những bằng chứng lịch sử”.

Yếu tố góp phần cho sự thành công trong công tác Giáo dục - Truyên truyền không chỉ là cách thức, phương pháp trưng bày mà đòi hỏi đội ngũ chuyên môn có tâm huyết với nghề và không ngừng đổi mới dưới nhiều hình thức truyền tải thông tin tuyên truyền bằng cách áp dụng phương pháp tương tác thay vì thụ động giữa thuyết minh và công chúng nhằm thu hút, hấp dẫn (ưu tiên cho lứa tuổi học sinh) đến Bảo tàng như: tổ chức trò chơi giải trí, câu đố hấp dẫn; sử dụng tương tác bằng sơ đồ tư duy Mind map chọ học sinh trả lời câu hỏi về lịch sử, văn hoá ... vừa thoả mãn nhu cầu muốn khám phá của học sinh, lại vừa đáp ứng yêu cầu Tuyên truyền - Giáo dục của Bảo tàng. Ngày nay, hoạt động truyền bá tri thức - giáo dục của Bảo tàng không còn là sự chuyển giao một chiều từ người giáo dục (hướng dẫn, thuyết minh viên) sang người được giáo dục (khách tham quan) mà là sự trao đổi hai chiều, tác động ảnh hưởng lẫn nhau.

Học sinh trường THCS Bắc Cường tham quan chuyên đề Lào Cai 110 năm

xây dựng và phát triển.

 

  Bên cạnh những kết quả đạt được, trong tương lai mặc dù có hệ thống trưng bày cố định nhưng Bảo tàng tỉnh Lào Cai vẫn không ngừng nỗ lực tổ chức các cuộc trưng bày chuyên đề để thông tin Chuyên đề Bảo tàng đến với khách tham quan một cách nhanh chóng, hiệu quả, qua đó thu hút đông đảo công chúng quan tâm, coi Bảo tàng là điểm đến để học tập, trải nghiệm, thưởng thức những giá trị lịch sử, văn hóa, văn minh của nhân loại. Như vậy, trưng bày Chuyên đề chính là một phần cốt lõi của chức năng Giáo dục - Tuyên truyền nhằm thu hút khách tham quan đến Bảo tàng hàng năm./.

BÙI GIANG - Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 812
  • Trong tuần: 8,060
  • Tất cả: 674,472
Đăng nhập