Phát hiện công cụ đá Sơn Vi
Trong tháng 7 năm 2017, Bảo tàng tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Viện Khảo cổ thực hiện khảo sát “ Điều tra khảo cổ học thời kỳ đồ đá thượng lưu sông Hồng” tại huyện Bảo Yên, Lào Cai.

Chúng tôi đã phát hiện được nhiều di vật là công cụ cuội ghè kiểu Sơn Vi rất điển hình trên các vùng gò đồi ven sông Hồng thuộc các địa điểm như: xã Cam Cọn, xã Bảo Hà, xã Kim Sơn, xã Tân An của huyện Bảo Yên. Các di vật gồm: 43 công cụ mũi nhọn, 14 công cụ rìa ngang, 4 công cụ mảnh tước, 3 công cụ hình móng ngựa và một số công cụ có hình dáng khác. Đây là các công cụ của người tiền sử, có chất liệu chủ yếu là đá quartzite, phần lớn có kích thước trung bình vừa tay cầm, được chế tác từ những viên cuội sông suối bằng kỹ thuật ghè đẽo thô sơ. Việc phát hiện những di vật trên đã góp phần khẳng định sự tồn tại của nền văn hóa Sơn Vi – niên đại hậu kỳ đá cũ trên đất Bảo Yên xưa. Đồng thời là cơ sở dữ liệu quan trọng để căn cứ xây dựng bản đồ khảo cổ trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Công cụ mũi nhọn