Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ kỉ niệm 10 năm thành lập ngành
Chiều 30/3, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lào Cai tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (01/04/2008-01/04/2018).

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; các đồng chí nguyên Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Thương mại Du lịch qua các thời kỳ cùng đông đảo cán bộ, công chức trong toàn ngành.

Tại buổi lễ, đồng chí Hà Văn Thắng – Giám đốc Sở đã ôn lại chặng đường phát triển của ngành trong 10 năm. 10 năm qua, toàn Sở đã tập trung tối đa mọi nguồn lực trong nội bộ, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển, ghi dấu ấn chặng đường 10 năm với nhiều thành công. Sở đã tham mưu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về chuyên ngành, một số lĩnh vực đã tạo được sự phát triển đột phá: Xây dựng và triển khai thực hiện 3 đề án của BCH Đảng bộ tỉnh về văn hóa, thể thao, du lịch giai đoạn 2010-2015; 2 đề án phát triển văn hóa, thể thao, phá triển du lịch giai đoạn 2016-2020; Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sa Pa đến năm 2030 và Quyết định công nhận KDL Quốc gia sa Pa… trình UBND tỉnh phê duyệt các Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Lào Cai, Quy hoạch Karaoke, Quy hoạch quảng cáo.


Đồng 
chí Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở VHTT&DL báo cáo chặng đường 10 năm qua của ngành.

Tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh kịp thời ban hành các chương trình, kế hoạch hành động và tổ chức thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương như Nghị quyết số 33 về văn hóa, Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, Nghị quyết số 92 của Chính phủ về du lịch, Nghị quyết số 08 của TW về phát triển thể dục thể thao. Đó chính là các “cây gậy” pháp lý để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực của ngành cũng như thúc đẩy phát triển sự nghiệp toàn ngành. Các chỉ tiêu cơ bản về phát triển sự nghiệp trong vòng 10 năm qua đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ, trong đó đặc biệt là chỉ tiêu về du lịch. Tính đến hết năm 2017, khách du lịch đến Lào Cai đã đạt trên 3,5 triệu lượt người, tăng gấp525 lần so với cùng kỳ năm 2008; doanh thu từ du lịch đạt trên 9.442 tỷ đồng, tăng 2.175 lần cùng kỳ 2008. Tỷ lệ gia đình văn hóa, làng bản tổ dân phố văn hóa cũng tăng trưởng ổn định, đi sâu vào thực chất với dự kiến81% gia đình đạt danh hiệu GĐVH và 73,5% thôn, bản, tổ dân phố văn hóa vào năm 2018 so với 65% gia đình và 39,8% làng bản tổ dân phố văn hóa của năm 2008. Tỷ lệ người tập thể thao thường xuyên trên địa bàn tỉnh hết năm 2017 đạt 26,5% dân số so với 18,5% vào năm 2008; số lượng huy chương thể thao thành tích cao trong những năm gần đây trung bình đạt từ 60 – 70 huy chương các loại. Đến nay Lào Cai là một trong những địa phương đứng trong tốp đầu của cả nước về số di sản văn hóa phi vật thể và vật thể cấp quốc gia với 19 di sản văn hóa phi vật thể và 19 di tích danh thắng. 9 nghệ nhân ưu tú được công nhận trong đợt đầu tiên năm 2016 và các nghệ nhân đang trình xét tặng năm 2018 là những “báu vật nhân văn sống” góp phần gìn giữ và truyền lửa cho các di sản văn hóa. Các hoạt động sự nghiệp khác như tuyên truyền, chiếu phim lưu động, biểu diễn nghệ thuật, thư viện lưu động, nghiên cứu sưu tầm di sản văn hóa, xây dựng phong trào thể dục thể thao…đều được tăng cường, với mục tiêu trọng tâm là hướng về cơ sở và gắn kết chặt chẽ với các Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Chương trình xây dựng nông thôn mới. Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng đã chính thức được xếp loại bảo tàng hạng II. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Thể - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong 10 năm qua. Đó là những kết quả rất quan trọng và đáng tự hào trong sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch của tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới ngành cần tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết số 33 của BCH Trung ương Đảng về phát triển văn hóa, con người đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước; Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, Nghị quyết số 92 của Chính phủ vềdu lịch; Nghị quyết số 08 của BCH Trung ương Đảng về phát triển thể dục thể thao. Ngành cần tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh các cuộc vận động và phong trào lớn, như “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới, cải tạo các phong tục, tập quán lạc hậu,... tăng cường công tác quản lý nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực; tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồnvà phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống, gắn công tác bảo tồn với phát triển du lịch theo phương châm “biến di sản thành tài sản”. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại; chủ động phối hợp với các ngành nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách tạo đột phá cho phát triển du lịch; đẩy mạnh liên kết, hợp tác trong nước, khu vực và quốc tế về quảng bá, xúc tiến du lịch; quan tâm đào tạo và xây dựng nguồn nhân lực du lịch một cách chuyên nghiệp, xây dựng được các sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn,… nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Lào Cai trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của vùng Tây Bắc, là trọng điểm của du lịch Việt Nam và tầm cỡ quốc tế. 


Đồng 
chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Đồng chí cũng tin tưởng rằng, với sự đoàn kết nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ trong toàn ngành, ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục phát triển không ngừng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đã được giao.

Tại buổi lễ đã có 5 tập thể và 9 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có nhiều đóng góp cho hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.Lãnh đạo và cá nhân ngành VHTT&DL được nhận bằng khen

Minh Phượng


Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 723
  • Trong tuần: 7,971
  • Tất cả: 674,383
Đăng nhập