• Hoạt động khảo sát và thám sát một số di chỉ khảo cổ trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2018

Từ ngày 3 – 9/5/2018, Bảo tàng tỉnh Lào Cai và chuyên gia thuộc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á, Viện Khảo cổ học phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tiến hành khảo sát, đào thám sát tại một số di chỉ trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Kết quả ban đầu xác định những di chỉ, hiện vật  được phát hiện có giá trị quan trọng trong nghiên cứu lịch sử, văn hóa.

• Những đóng góp của trưng bày Chuyên đề trong công tác Giáo dục - Tuyên truyền tại Bảo tàng năm 2017.

Công tác Giáo dục - Tuyên truyền Bảo là một trong những chức năng, nhiệm vụ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động Bảo tàng. Trọng tâm của giáo dục, tuyên truyền là truyền thông các hoạt động trưng bày, trong đó có trưng bày chuyên đề, đây cũng là một trong những biện pháp quan trọng nhằm thu hút khách tham quan của Bảo tàng.

• Điểm đến dành cho người yêu lịch sử

LCĐT - Nét hấp dẫn của Bảo tàng tỉnh Lào Cai không chỉ bởi vẻ khang trang, bề thế, nằm tại vị trí đẹp trên đường 30 tháng 4 thuộc phường Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai), mà là hơn 1.400 tư liệu và hiện vật được lưu trữ, trưng bày tại đây.

• Hội thảo Di tích chiến thắng Đồn Khau Co xã Nậm Xé huyện Văn Bàn

Vừa qua, tại UBND xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, Bảo tàng tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội thảo thông qua Lý lịch di tích và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích “Chiến thắng đồn Khau Co” xã Nậm Xé huyện Văn Bàn.

• Phát hiện công cụ đá Sơn Vi

Trong tháng 7 năm 2017, Bảo tàng tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Viện Khảo cổ thực hiện khảo sát “ Điều tra khảo cổ học thời kỳ đồ đá thượng lưu sông Hồng” tại huyện Bảo Yên, Lào Cai.

• Tiếp nhận tượng Lạc Long Quân - Âu Cơ do tỉnh Phú Thọ hiến tặng

LCĐT - Đây là hiện vật quý được nghiên cứu, thiết kế dựa trên nền tảng nội dung và ý nghĩa của truyền thuyết lịch sử, góp phần quan trọng giáo dục truyền thống nguồn cội, khẳng định tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

• Giáo dục toàn diện - Mục tiêu phát triển của Bảo tàng tỉnh Lào Cai.

Trong hệ thống các thiết chế văn hóa, Bảo tàng ngày càng được khẳng định tiềm năng trong lĩnh vực giáo dục - công chúng. Điều này khởi nguồn từ các tư liệu - hiện vật gốc có giá trị về văn hóa, khoa học, lịch sử được sưu tầm, nghiên cứu, lưu giữ, sử dụng hiệu quả trong việc giáo dục khoa học - đạo đức - thẩm mỹ cho công chúng một cách hấp dẫn, dễ hiểu. Đó là thế mạnh mang tính đặc trưng, được ví như là trường học thích hợp đối với mọi lứa tuổi, tầng lớp xã hội và nghề nghiệp.

• Chương trình nghệ thuật "Nhớ một thời hoa đỏ"

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “NHỚ MỘT THỜI HOA ĐỎ”.