• Bất cập trong đãi ngộ nghệ nhân dân gian

Những năm gần đây, Nhà nước quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho việc bảo tồn các hình thức văn hóa, nghệ thuật truyền thống. Nhiều công trình văn hóa vật thể và phi vật thể được trình hồ sơ lên UNESCO để công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Song nghệ nhân dân gian - những người góp công sức không nhỏ vào việc giữ gìn, trao truyền các giá trị văn hóa quý báu đó lại chưa được hưởng sự đãi ngộ hợp lý.

• Lào Cai có thêm 5 di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 30/01/2018, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 266/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đợt XXI.

• Tăng cường công tác quản lý các di tích ở Lào Cai

CTTĐT - Thực hiện tốt công tác quản lý các di tích sẽ góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử ở địa phương, đồng thời góp phần quan trọng trong sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc.

• Bảo tồn Nghi lễ và trò chơi kéo co dân tộc Tày, Giáy ở Lào Cai

CTTĐT - Từ bao đời nay, kéo co trở thành trò chơi dân gian truyền thống trong các lễ hội ở nước ta. Tháng 12/2015, Nghi lễ và trò chơi kéo co được UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

• Tổ chức Ngày hội, giao lưu văn hoá các dân tộc, vùng miền năm 2018

(Cinet)- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Công văn số 3373/BVHTTDL-VHDT gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh/thành phố vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về việc tổ chức Ngày hội, giao lưu văn hoá các dân tộc, vùng miền năm 2018.

• Người “giữ hồn” cho nghề đan truyền thống người Hà Nhì đen ở Y Tý

Gìn giữ nghề thủ công truyền thống của dân tộc luôn là nỗi trăn trở, thôi thúc những nghệ nhân người Hà Nhì đen ở xã Y Tý không ngừng tìm tòi, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm vừa nhằm bảo lưu một cái nghề truyền thống, vừa phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hằng ngày.

• Địa điểm chiến thắng Đồn Coóc được xếp hạng là di tích Lịch sử cấp tỉnh

Ngày 29/5/2017, UBND tỉnh Lào Cai ra Quyết định số 1835/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử địa điểm chiến thắng Đồn Coóc là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

• Già làng, nghệ nhân hiến kế “cứu” bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số

Trăn trở về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số (DTTS) khỏi tình trạng có nguy cơ mai một, mất bản sắc văn hóa; đề xuất các giải pháp hữu hiệu, cơ chế chính sách đặc thù phù hợp để bảo tồn văn hóa các dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển… đã được các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người uy tín vùng đồng bào DTTS đưa ra trong hội nghị, hội thảo được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

• Tôn vinh các di sản văn hóa

LCĐT - Lào Cai là tỉnh dẫn đầu cả nước về số lượng di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, với 19 di sản đã được công nhận. Đó là nỗ lực của những người làm di sản, góp phần quan trọng để bảo tồn, tôn vinh các di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Lào Cai.

• Đầu tư hơn 10 tỷ đồng tu sửa ngoại thất di tích Đền Thượng

Để chuẩn bị cho Năm Du lịch Quốc gia 2017 – Lào Cai – Tây Bắc, Lễ hội Xuân Đền Thượng 2017, thành phố Lào Cai đã triển khai tu sửa ngoại thất khu di tích Đền Thượng, điểm đến hấp dẫn trong tua du lịch tâm linh ở thành phố Lào Cai.

1 2 3 4 5 6 7 8 9